Không có kẻ thắng trong cuộc chiến dầu mỏ Vùng Vịnh

TPO - Giá dầu thô liên tục lên xuống không ổn định ở mức dưới 50USD/thùng, thấp hơn nhiều so với mức mà nhiều nhà sản xuất ở Vùng Vịnh cần thu để cân bằng ngân sách chi tiêu của họ.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Bảy tuần sau khi Saudi Arabia dẫn đầu một liên minh của các quốc gia Ả Rập cắt quan hệ với Qatar với cáo buộc quốc gia này hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố, chủ sở hữu cổ phiếu và trái phiếu của cả hai quốc gia này đang phải gồng mình trả các khoản phí bảo hiểm rủi ro gần như giống hệt nhau.

Cổ phiếu được đánh giá ở tỷ lệ tăng 13,8 lần trong vòng 12 tháng tới, và trái phiếu quốc tế của họ được giao dịch mức 3,39% vào cuối tuần qua.

Không có kẻ thắng trong cuộc chiến dầu mỏ Vùng Vịnh - ảnh 1

Qatar cáo buộc vùng Vịnh rò rỉ tài liệu bất lợi cho quá trình hòa giải

Qatar cáo buộc các quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) rò rỉ tài liệu quan trọng cho giới truyền thông, gây bất lợi cho nỗ lực hòa giải của Kuwait trong cuộc khủng hoảng khu vực.

Tranh chấp Vùng Vịnh bế tắc sau khi Qatar bác bỏ những cáo buộc và từ chối yêu cầu khối Ả Rập, trong đó bao gồm việc đóng quan hệ với Iran.

Hai tháng qua, giá dầu thô liên tục lên xuống không ổn định ở mức dưới 50USD/thùng, thấp hơn nhiều so với mức mà nhiều nhà sản xuất ở Vùng Vịnh cần thu để cân bằng ngân sách chi tiêu của họ.

Thủy triều dầu

Dầu “về tầm vĩ mô vẫn nắm quyền điều hành mọi hoạt động kinh tế khác tại Vùng Vịnh, đó là đợt thủy triều mà có thể nâng lên hoặc đánh chìm tất cả các tàu thuyền”, Siddiqui, Giám đốc chiến lược thị trường mới nổi của JPMorgan có trụ sở tại London, ví von.

Chừng nào tình hình Qatar vẫn cứng rắn và không có giải pháp bổ sung nào khác từ liên minh do Ả Rập lãnh đạo thì “sự chú ý quay ngược lại các nguyên tắc cơ bản của thị trường”, Siddiqui nhấn mạnh.

Saudi Arabia mới thông báo có các hợp đồng kinh tế đầu tiên trong ít nhất sáu năm và tiếp đà giảm phát tháng thứ sáu liên tiếp, trong khi Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, một thành viên của khối do Ả Rập lãnh đạo, lại đang phải đối phó với sức tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh doanh thu từ dầu ngày càng thấp hơn.

Tại Qatar, sự gián đoạn đã tạo áp lực lên cổ phiếu và thúc đẩy lạm phát tiêu dùng cao hơn, mặc dù mức lạm phát có vẻ phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của quốc gia này.

Nhà xuất khẩu khí thiên nhiên lớn nhất thế giới hiện có quan hệ thương mại với hầu hết các quốc gia châu Á, nơi các giao dịch không bị ảnh hưởng bởi các sức ép của khối Ả Rập.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư địa phương sẽ là nhân tố chính để tháo gỡ và thúc đẩy phát triển bởi kinh tế tăng khi tình hình địa chính trị mới có thể cải thiện.

Không có kẻ thắng trong cuộc chiến dầu mỏ Vùng Vịnh - ảnh 2

Tính chất ‘lá mặt lá trái’ của Mỹ trong khủng hoảng Qatar

Mỹ và Qatar ký kết Thỏa thuận về chống khủng bố trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh chưa có hồi kết. Đặc biệt, Thoả thuận diễn ra trong thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích chính phủ Qatar ủng hộ tài chính cho các tổ chức khủng bố. Động thái này làm dấy lên những hoài nghi về toan tính của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng này.

Không có kẻ thắng trong cuộc chiến dầu mỏ Vùng Vịnh - ảnh 3

Vì sao Qatar rút khỏi GCC giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’?

Một trong những động thái nhằm chống lại các đòn trừng phạt của các nước Arab đứng đầu là Saudi Arabia, Qatar đã gửi một bức thư tới Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), trong đó nêu ra các điều kiện của Qatar, nếu không được đáp ứng nước này sẽ rút khỏi GCC. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Qatar đưa ra quyết định có phần "mạo hiểm" như vậy?

Không có kẻ thắng trong cuộc chiến dầu mỏ Vùng Vịnh - ảnh 4

Đến lượt Qatar ra yêu sách, đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh

Theo hãng tin nhà nước MENA, Qatar cảnh báo sẽ rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nếu khối các quốc gia do Ả Rập Saudi đứng đầu không đáp ứng các điều kiện mà nước này đặt ra.

Không có kẻ thắng trong cuộc chiến dầu mỏ Vùng Vịnh - ảnh 5

Qatar dự trữ 40 tỷ USD và vàng để vượt qua mọi cú sốc

Theo Thống đốc ngân hàng trung ương Sheikh Abdullah bin Saoud Al Thani, Qatar có đủ nguồn dự trữ tiền mặt và tài sản để chống lại những xung đột kinh tế với liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu.

Không có kẻ thắng trong cuộc chiến dầu mỏ Vùng Vịnh - ảnh 6

Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD

Qatar đang có kế hoạch thuê công ty luật ở nước ngoài để theo đuổi vụ kiện đòi bồi thường cho những thiệt mạng phát sinh sau khi các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh áp lệnh phong tỏa đối với quốc gia này.
 

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá