Không có lý do xác đáng cho việc mở rộng NATO

Nhân dịp 10 năm ký hiệp ước cơ sở về quan hệ Nga - NATO, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga A.V. Grushko trả lời phỏng vấn báo Sao Đỏ (Nga) nhìn nhận một số thành tựu trong quan hệ đồng thời nêu những quan ngại sâu sắc của Nga trước một số động thái của tổ chức này.

Vieec NATO xúc tiến mở rộng sang cả Ucraine bị Nga phản đối mạnh mẽ
Thứ trưởng A.V.Grushko  cho rằng hai bên đã thường xuyên nâng cao tiềm năng phối hợp phản ứng để đối phó với những cuộc đột nhập của các nhóm khủng bố, với những âm mưu của chúng hòng tiếp cận vũ khí hủy diệt hàng loạt và phương tiện mang vũ khí này, đối phó với khủng hoảng, thiên tai, thảm họa và hiểm họa ma túy từ Apganistan.

Hai bên đang dần đi tới hình thức hợp tác ở mức độ phối hợp tác chiến. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga và NATO đang phối hợp tham gia các chiến dịch gìn giữ hòa bình tại Bosnia-Hersegovina và Kosovo (Liên bang Nam Tư cũ)...

Tuy nhiên Nga có những quan ngại sâu sắc về một loạt lĩnh vực hoạt động của NATO, cụ thể là những hậu quả về phương diện luật pháp quốc tế khi NATO muốn giành cho mình vai trò toàn cầu, về quá trình khối quân sự này tiến sát đến biên giới nước Nga thông qua việc “khai khẩn” quân sự trên lãnh thổ những thành viên mới, chính sách mở rộng khối và thái độ của họ đối với Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường tại châu Âu (CFE).

Trả lời cầu hỏi "... Mỹ đã quyết định kết nạp Ukraina vào khối quân sự nói trên, "để đảm bảo an ninh cho nước này" theo như nghị quyết của Quốc hội Mỹ  nêu rõ. NATO định bảo vệ Ukraina khỏi ai? Khối này mở rộng sang phía đông để chống lại ai?", Thứ trưởng A.V.Grushko nói: "Thái độ của Nga đối với việc mở rộng NATO từ trước tới nay không hề thay đổi. Chúng tôi vẫn khẳng định trên quan điểm an ninh rằng không có lý do xác đáng nào khả dĩ biện hộ được cho việc mở rộng NATO về mặt địa lý.

Bạn hoàn toàn có quyền nêu ra những câu hỏi vừa rồi. Trong những câu hỏi đó có chìa khóa dẫn tới bản chất vấn đề, và cũng không có câu trả lời hợp lý nào cho chúng cả. Vấn đề nói đến ở đây là việc gia nhập một tổ chức được xây dựng căn cứ vào điều V của Hiệp ước Washington ra đời năm 1949 trong những điều kiện an ninh khác về nguyên tắc và nhằm những mục đích chính trị-quân sự hoàn toàn khác.

Vì vậy nên hiện nay, khi "chiến tranh lạnh" đã trở thành quá khứ như chúng tôi hy vọng, việc duy trì điều 5 với nội dung cũ không thay đổi và mở rộng NATO là hai việc tuyệt nhiên không thể đi đôi với nhau. Nó không dẫn đến việc hình thành một trường an ninh thống nhất, mà trái lại, phá vỡ lĩnh vực ấy và tạo ra những đường phân chia mới.

Xin được nhắc thêm rằng cách đây chưa lâu một trong những vị đại diện cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ đã từng tuyên bố việc biến đổi NATO sẽ làm cho điều 5 nói trên có "hậu quả toàn cầu". Việc "toàn cầu hóa" các cam kết nội bộ của NATO và áp đặt chúng lên các vấn đề quốc tế không thể không gây lo ngại.

Việc mở rộng NATO dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng trong việc xây dựng và hoạch định chính sách quân sự. Công việc khai khẩn hạ tầng quân sự đang được tiến hành khẩn trương trên lãnh thổ những thành viên mới, công tác tuần tra trên vùng trời, cải tạo sân bay, xây dựng các căn cứ nước ngoài đang được triển khai. Mà trong quân sự, như Bismark từng nói, cái đáng giá không phải là ý định, mà là tiềm lực.

Các vị "cha đẻ" của chính sách mở cửa NATO khẳng định rằng chính sách này sẽ "cân bằng hóa" tình hình tại châu Âu và các nước gia nhập NATO. Hiện nay chúng tôi lại thấy chính chủ đề mở rộng NATO đang làm phức tạp thêm quan hệ quốc tế, gây bất đồng trong xã hội, đôi khi còn được sử dụng như "màn khói" ngụy trang để biện hộ cho những hành động không liên quan gì tới lợi ích thật sự của an ninh.

Dĩ nhiên chúng tôi không thể phủ nhận NATO trong quá trình biến đổi trong nội bộ khối đã đi được cả một chặng đường không nhỏ, phát triển được các cơ chế đối tác. NATO nhận được sự hợp tác trong các chiến dịch cũng như trong quan hệ nói chung của các nước không liên kết, các đối thủ cũ. Trong những điều kiện như vậy thì tiếp tục quá trình mở rộng một cách máy móc để làm gì?"

(Lược trích từ bản dịch do Đại sứ quán Nga tại Hà Nội cung cấp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá