Không còn vua, Thái Lan tìm người lấp chỗ trống

TP - Chính quyền quân sự Thái Lan vừa chọn một người tạm thời nhiếp chính, lấp chỗ trống mà Nhà vua Bhumibol Adulyadej để lại, trong khi Thái tử trì hoãn việc lên ngôi.

Do tình cảm mạnh mẽ của người dân cả nước và sự quan tâm của quốc tế đối với Thái Lan sau khi Vua Bhumibol băng hà, chính quyền Thái Lan đã tạm ngăn khách du lịch vào Hoàng cung ở Bangkok, nơi đang quàn thi hài của vị vua tại vị lâu đời nhất thế giới. 

Sở Nội vụ Hoàng gia thông báo, Hoàng cung, một trong những điểm du lịch chính ở Bangkok, sẽ đóng cửa với khách tham quan trong 7 ngày. Nhưng sảnh Sala Sahathai Samakhom trong khuôn viên cung điện vẫn được mở để mọi người đến viết sổ tang.

Trong thời gian Thái tử Maha Vajiralongkorn trì hoãn kế vị, ngai vàng đang bị bỏ trống. Để lấp chỗ trống, chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã chỉ định người nhiếp chính là ông Prem Tinsulanonda, 96 tuổi, lãnh đạo Hội đồng Cơ mật (chuyên cố vấn các vấn đề quan trọng, đặc biệt liên quan chủ quyền), từng làm Thủ tướng Thái Lan.

Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam phát biểu trên truyền hình cuối tuần qua rằng, không có gì bất định về việc lên ngôi của Thái tử, nhưng ông Prem, một người thân cận và đáng tin cậy của nhà vua quá cố, sẽ là người nhiếp chính tạm thời. Báo Bangkok Post dẫn lời Phó Thủ tướng nói: “Thái tử Maha Vajiralongkorn đã nói với Thủ tướng rằng, ông ấy muốn mọi thứ vẫn như khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej còn sống”. Thái tử kêu gọi người dân Thái Lan nắm tay nhau và giúp nhau vượt qua thương đau trước khi bất kỳ hành động nào liên quan việc kế vị được đưa ra.

Gần đây, Thủ tướng Prayuth hứa sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào năm sau. Chính phủ hiện nay chưa nói gì về việc có hoãn bỏ phiếu vì một năm để tang hay không. Nhiều thập kỷ qua, quân đội Thái Lan thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoàng gia và dựa vào đó để can thiệp vào chính trị. Gần đây, quân đội Thái đưa ra dự thảo hiến pháp mới để cho phép lực lượng này giám sát chính phủ dân sự.

Mấy ngày sau khi Nhà vua qua đời, rất đông người dân Thái Lan vẫn giàn giụa nước mắt kéo về Hoàng cung gần bờ sông Chao Phraya ở thủ đô. Đêm 15/10, Vua và Hoàng hậu Bhutan đến Thái Lan để bày tỏ sự tôn kính cá nhân đối với nhà vua quá cố. 

Những thông điệp chia buồn tiếp tục được gửi về Thái Lan, trong đó có bức điện tín của Giáo hoàng Francis gửi đến Thủ tướng Prayuth thể hiện “nỗi buồn sâu sắc” sau khi Vua Bhumibol băng hà. Bangkok, trung tâm tiệc tùng của Thái Lan, dường như ngừng hoạt động, nhưng du khách quốc tế vẫn đổ về thành phố này, không phải để vui chơi mà để xếp hàng vào Hoàng cung thể hiện lòng tôn kính với vị vua quá cố. 

Những quán bar, hộp đêm, nhà hàng, khu đèn đỏ trở nên yên lặng, sau khi nhận được yêu cầu từ quân đội và cảnh sát. Tại phố Khaosan, điểm tụ tập của đông đảo khách du lịch ở Bangkok, các quản lý quán bar và nhiều du khách cho biết, họ chưa bao giờ thấy khu phố này đóng cửa hoàn toàn như vậy.

Theo SCMP, Bangkok Post, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng