Không dễ để buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân

TPO - Chuyên gia đàm phán hạt nhân Mỹ - ông Robert Gallucci cho biết Triều Tiên sẽ chỉ quan tâm đến các cuộc đàm phán một khi nước này đảm bảo được uy lực của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tạo thế đối trọng với Mỹ.

Không dễ để buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân

Nhận định trên cựu chuyên gia đàm phán hạt nhân Mỹ - ông Robert Gallucci đưa ra trong một bài giảng tại Đại học Yonsei (Seoul, Hàn Quốc) hôm 16/10.

“Có lẽ đúng là Triều Tiên không quan tâm đến các cuộc đàm phán vào thời điểm hiện tại, bởi việc này còn liên quan đến vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, chuyên gia Gallucci nói. “Một số người Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng sẽ chỉ đàm phán với Washington một khi họ đảm bảo được uy lực của ICBM, tạo ra thế đối trọng giữa hai nước.”

Gallucci cho rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa một cách dễ dàng trong bối cảnh nước này đã sở hữu nhiều công nghệ cần thiết để phát triển quân sự. Tuy nhiên, Gallucci vẫn nhấn mạnh sự cần thiết của một cuộc đàm phán giữa các bên liên quan.

Không dễ để buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân - ảnh 1 Ông Robert Gallucci. Ảnh: Yonhap
Theo Gallucci, việc Mỹ yêu cầu Triều Tiên “bày tỏ sự chân thành” trước khi bắt đầu đàm phán có thể được coi là một “trở ngại”. Chuyên gia này kêu gọi các bên liên quan nên bắt đầu đàm phán mà không đặt ra cho nhau bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

“Quan điểm của tôi là các bên không nên đặt ra các điều kiện để kéo nhau vào bàn đàm phán. Quá trình đàm phán nên được kết thúc bằng việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, Gallucci nói.

Chuyên gia Robert Gallucci từng là người nắm đầu mối đàm phán trong cuộc khủng hoảng hạt nhân đầu tiên hồi đầu những năm 1990. Ông từng đảm nhiệm vai trò trưởng đoàn đàm phán Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên năm 1994. Khi ấy, Triều Tiên buộc phải đóng băng và từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ năng lượng và một số ưu đãi khác.

Thỏa thuận tan vỡ vào cuối năm 2002 khi Bình Nhưỡng bị phát hiện bí mật điều hành một chương trình làm giàu Uranium. Từ đó đến nay, Triều Tiên không ngừng phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa, đạt được nhiều thành quả quan trọng.

Đại sứ Mỹ cảnh báo: Đừng để Iran trở thành ‘Triều Tiên thứ hai’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, cách tiếp cận hiện tại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân là để tránh tình huống tương tự ở Triều Tiên xảy ra tại Iran.

Truyền đơn nghi từ Triều Tiên xuất hiện quanh dinh Tổng thống Hàn Quốc

Nhiều truyền đơn với nội dung lên án Seoul và Washington, nghi từ Triều Tiên, đã được phát hiện ở khu vực thuộc Cheong Wa Dae – Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc – và các khu vực lân cận. Thông tin này đã được quan chức Hàn Quốc xác nhận.

Tính toán của Trung Quốc khi gia tăng trừng phạt Triều Tiên

Bảo đảm sự ổn định trong giai đoạn tổ chức Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 19 (Đại hội 19), tạo dựng không khí tốt đẹp cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donal Trump và chấp hành lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc là những tính toán của Trung Quốc trong việc gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên.

Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ Trump là ‘nhà buôn chiến tranh’

Trong một bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, tác giả đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là một “nhà buôn chiến tranh và người siết cổ hòa bình”.

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn xung đột với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump không ủng hộ đối đầu quân sự với Triều Tiên, và hy vọng giải quyết vấn đề chương trình tên lửa – hạt nhân của Bình Nhưỡng bằng ngoại giao. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo như vậy vào hôm chủ nhật khi trả lời hãng CNN.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng