Không khí Tết Nguyên đán tràn ngập Trung Quốc và toàn thế giới

TPO - Vào thứ Ba này, tức đúng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, người Trung Quốc ở cả trong và ngoài nước đã bắt đầu tưng bừng tổ chức đón Tết Nguyên đán. Đây là một dịp quan trọng để các gia đình đoàn tụ, cùng dùng bữa tất niên và chào đón năm con lợn, linh vật cuối cùng trong số 12 con Giáp của văn hoá phương Đông.

Tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai được "nhuộm đỏ" để chào đón Tết nguyên đán 2019 (Ảnh: The Khaleej Times)
Tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai được "nhuộm đỏ" để chào đón Tết nguyên đán 2019 (Ảnh: The Khaleej Times)
Tết Nguyên Đán là một trong những kỳ nghỉ quan trọng nhất theo truyền thống của Trung Quốc và một số nước châu Á. Đây là dịp để hàng trăm triệu người hồi hương để đón Tết cùng gia đình, tạo nên một trong những cuộc di cư hàng năm lớn nhất trên thế giới.

Những dịp đón Tết tại Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới đều là thời điểm những lễ hội linh đình được tổ chức thâu đêm, là cơ hội để các gia đình quây quần sum họp với nhau, cùng dùng bữa tất niên và tặng cho nhau những món quà Tết đầy ý nghĩa, cũng như những phong bao đỏ đầy ắp tiền mừng tuổi cho trẻ em.
Không khí Tết Nguyên đán tràn ngập Trung Quốc và toàn thế giới - ảnh 1 Người hồi hương "đổ bộ" vào ga tàu Đông Hàng Châu, Trung Quốc trong những ngày giáp Tết (Ảnh: Getty)
Tại Trung Quốc Đại lục, trong suốt những tuần lễ vừa qua, hàng trăm triệu người đã lũ lượt lên các chuyến xe, tàu hay máy bay để về quê ăn Tết cùng gia đình, tạo nên một cuộc di tản thường niên lớn nhất trên thế giới, hay được biết đến với tên gọi "Xuân Vận". Có đến 3 tỉ chuyến Xuân Vận đã diễn ra trong thời gian này, theo ước tính của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người Trung Quốc lựa chọn việc "ăn Tết" tại nước ngoài, với nhiều chuyến du lịch giá đình đã được lên lịch tại Thái Lan, Nhật Bản và các địa điểm nổi tiếng khác. Hãng tin Tân Hoa Xã, dẫn nguồn từ cơ quan du lịch Ctrip, đã ước tính có tới 7 tỉ khách du lịch Trung Quốc ra nước ngoài du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Những cuộc di dân khổng lồ như trên đã khiến nhiều siêu đô thị tại Trung Quốc, nơi đa số dân cư là lực lượng lao động ngoại tỉnh, rơi vào cảnh "vườn không nhà trống". Tại Thủ đô Bắc Kinh, những con phố vốn nhộn nhịp này bỗng trở nên vắng bóng, khi toàn bộ các nhà hàng và trung tâm mua sắm đã đóng cửa tới tuần sau. Dù vậy ở Thượng Hải, hàng nghìn người vẫn tụ tập tại các địa điểm thờ tự nổi tiếng, như đền Long Hoa, để cầu cho năm mới vạn sự tốt lành.
Không khí Tết Nguyên đán tràn ngập Trung Quốc và toàn thế giới - ảnh 2 Công viên Foucand tại thành phố Gaillac,miền Nam nước Pháp trong những ngày Tết Nguyên đán 2019 (Ảnh:Getty)
Không khí đón Tết Nguyên đán cũng đang ngập tràn trên toàn thế giới, từ những cộng đồng người Hoa lâu đời tại Đông Nam Á, cho đến những khu phố người Hoa mới được lập ra tại Sydney, London, Vancouver, Los Angeles, và nhiều nơi khác.

Tại Hồng Kông, các chợ hoa ngày từ sớm đã tràn ngập người đến mua các loại hoa lan, cây quýt, hay cành đào tráng trí Tết. Nhiều cửa hàng cũng đã bày bán hàng loạt các sản phẩm gối, túi sách hay thú nhồi bông hình con lợn, con Giáp của năm 2019.
Hàng nghìn người dân Hồng Kông, trong các bộ trang phục truyền thống, đã đến hành lễ tại đền thờ Wong Tai Sin trong suốt đêm. Đây là một đền thờ nổi tiếng cho việc thờ tự vào đầu năm mới tại Hồng Kông.
Không khí Tết Nguyên đán tràn ngập Trung Quốc và toàn thế giới - ảnh 3 Pháo hoa mừng Tết Nguyên đán 2019 tại Hồng Kông (Ảnh: HongKong Traveller)
Tại Malaysia, nơi người Hoa chiếm tới 1/4 dân số, 1 vài trung tâm mua sắm đã không chọn trang trí mặt tiền trong những ngày Tết, hoặc nếu có, thì cũng chỉ trang hoàng các không gian phía trong.
Còn tại nước láng giềng Indonesia, nơi người Hoa cũng chiếm một số lượng đáng kể, Tết Nguyên đán từ lâu đã được coi như một kỳ nghỉ toàn dân. Các tiết mục lân sư rồng được biểu diễn ở các không gian công cộng được trang hoàng lộng lẫy, và nhiều gian hàng thì đầy ắp các loại bánh trái ngày Tết.
Không khí Tết Nguyên đán tràn ngập Trung Quốc và toàn thế giới - ảnh 4 Lồng đèn Trung Quốc tràn ngập một góc phố tại London, Anh nhân dịp Tết Nguyên đán 2019 (Ảnh: Getty)
Tại Nhật Bản, toà tháp Tokyo nổi tiếng đã được "nhuộm đỏ" để chào mừng Tết Nguyên đán. Các buổi diễu hành với các tiết mục lân sư rồng truyền thống của người Hoa tại các thành phố London, New York đã thu hút đông đảo số người tham gia.

Còn tại Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, toà nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa đã  trở thành nơi trình chiếu các tiết mục laser ấn tượng, với các thông điệp chào đón Tết Nguyên đán được trình chiếu ngày trên toà cao ốc này.

Theo The Khaleej Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá