Không lực Mỹ muốn thay đổi chương trình vệ tinh an ninh

TP - Hôm qua, tướng William Shelton, Tư lệnh Không quân Vũ trụ Mỹ, nói rằng, Không lực Mỹ đang muốn đưa thêm bộ cảm biến của chính phủ vào các vệ tinh thương mại và phóng những vệ tinh đơn giản hơn, giá rẻ hơn để phục vụ chương trình an ninh quốc gia.

Không lực Mỹ muốn thay đổi chương trình vệ tinh an ninh

> Mỹ, châu Âu bắt tay chế tạo siêu tàu vũ trụ
> Mỹ hốt bạc từ bán vũ khí sang châu Á

Tướng Shelton nói với các phóng viên rằng, trong năm 2013, ông sẽ đưa ra một hợp đồng mở, có giá trị trong nhiều năm, theo đó chính phủ sẽ đặt bộ cảm biến vào các vệ tinh thương mại, theo hãng tin Reuters.

Hợp đồng này trị giá dưới 500 triệu USD. Không lực Mỹ cũng có kế hoạch phóng thêm một vệ tinh định vị thuộc hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Để tiết kiệm chi phí, vệ tinh mới này sẽ không có bộ cảm biến phát hiện vụ nổ hạt nhân mà các vệ tinh trên quỹ đạo đang mang, tướng Shelton cho biết.

Vệ tinh mới sẽ được sử dụng để giải quyết tình trạng “mất sóng” ở các khu vực đô thị và địa hình đồi núi giống như ở Afghanistan, ông nói.

Các kế hoạch khác của Không lực Mỹ gồm có mở rộng nhu cầu thông tin liên lạc, bằng cách cho thuê vệ tinh hoặc sử dụng vệ tinh thương mại giống như cách quân đội hiện nay dùng máy bay thương mại để vận chuyển quân.

Về vệ tinh cảnh báo tên lửa, Không lực Mỹ cân nhắc việc phóng các vệ tinh riêng rẽ để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, thay vì phóng một vệ tinh lớn mang theo quá nhiều bộ cảm biến phức tạp.

Tướng Shelton nói Không lực Mỹ cũng đang phân tích khả năng thay thế vệ tinh dự báo thời tiết bằng hệ thống mới nhỏ hơn, rẻ hơn.

“Chúng tôi đang thay đổi định hướng. Xét về tổng năng lực thì gần như giống nhau, nhưng cách thức chúng ta đạt được năng lực đó thì sẽ khác nhau cơ bản”, ông nói.

Các chương trình vệ tinh của chính phủ Mỹ có chi phí vượt trội khổng lồ và bị hoãn nhiều lần trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, giới chức Không lực Mỹ đã đưa ra nhiều sáng kiến để giảm chi phí sản xuất và phóng vệ tinh. Đó là cùng lúc mua nhiều hơn một vệ tinh; sử dụng vệ tinh nhỏ hơn, rẻ hơn; chuyển sang các hợp đồng có giá cố định để giảm trách nhiệm của chính phủ trong việc chi phí vượt trội…

Tướng Shelton nói rằng, vệ tinh thứ ba và thứ tư do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo cho Hệ thống Hồng ngoại Không gian SBRIS (để cảnh báo sớm việc tên lửa rời bệ phóng) đang có chi phí vượt dự toán.

Tuy nhiên, mức vượt trội này không nhiều đến mức 438 triệu USD mà Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính ban đầu.

Theo ông, các vệ tinh GPS của Lockheed vẫn có chi phí vượt dự toán, nhưng đã ổn định dần, chỉ tăng 7% trong năm nay, sau khi tăng tới 15% (tương đương 70 triệu USD) năm ngoái.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá