'Không phát hiện dấu vết của cựu Thủ tướng Yingluck ở Campuchia'

TPO - Các quan chức chính phủ Campuchia một lần nữa bác bỏ thông tin cho rằng cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã vượt biên sang Campuchia để quá cảnh trên đường chạy trốn hồi cuối tháng Tám.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Tờ Khmer Times hôm qua, 14/9, dẫn lời người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia – ông Khieu Sopheak cho biết nước này một lần nữa xác nhận cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã không vượt biên sang Campuchia trên đường chạy trốn hồi cuối tháng Tám.

“Cảnh sát Thái Lan được triển khai quanh nhà bà Yingluck và họ có camera an ninh. Bà ấy đã trốn khỏi sự kiểm soát của cảnh sát Thái Lan. Vậy mà giờ họ lại hỏi chúng tôi rằng bà ấy đang ở đâu. Chúng tôi đâu thể biết? Chính cảnh sát Thái Lan mới là những người phải trả lời câu hỏi đó, không phải chúng tôi”, ông Sopheak nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sopheak, bà Yingluck sẽ lập tức được đưa về Thái Lan nếu chính quyền Campuchia phát hiện cựu Thủ tướng nước làng giềng đang lẩn trốn ở nước mình.

Tháng trước, Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong một buổi gặp mặt các công nhân ở Phnom Penh đã khẳng định chính quyền nước này không ghi nhận bất cứ thông tin gì liên quan đến việc bà Yingluck quá cảnh tại Campuchia.

Hôm 12/9, Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - ông Srivara Ransibrahmanakul công bố những thông tin mới nhất trong quá trình điều tra cuộc trốn chạy của bà Yingluck.

Theo đó, cựu Thủ tướng Yingluck được cho là đã rời nhà riêng ở Bung Kim (Bangkok, Thái Lan) bằng xe hơi vào hôm 23/8.

Đến 22h cũng ngày, bà Yingluck có thể đã đổi xe tại quận Min Buri và lên một chiếc xe khác để di chuyển đến Sa Kaeo, gần biên giới với Campuchia. Dù phát hiện dấu vết của bà Yingluck ở gần khu vực biên giới, nhưng Phó Tư lệnh Cảnh sát Srivara cho biết ông chưa thể xác nhận bà Yingluck đã trốn ra nước ngoài.

Các cảnh quay ghi lại từ camera an ninh cho thấy có một người phụ nữ ngồi trong hai chiếc xe nói trên, tuy nhiên chưa thể xác nhận đó là bà Yingluck. Cảnh sát cần có thêm thời gian để nghiên cứu các cảnh quay này, ông Srivara tuyên bố.

Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cũng khẳng định chưa phát hiện dấu hiệu cho thấy bà Yingluck đang xin tị nạn ở một số nước khác theo thông tin cung cấp bởi báo chí.

Theo tờ Bangkok Post, gia đình Shinawatra vốn được cho là có quan hệ thân thiết với Campuchia. Anh trai bà Yingluck – cựu Thủ tướng đang sống lưu vong Thaksin Shinawatra từng được Thủ tướng Campuchia Hun Sen mời làm cố vấn về kinh tế trong một thời gian ngắn vào năm 2009.

Bà Yingluck Sinawatra (50 tuổi) - nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị phế truất sau cuộc đảo chính năm 2014 và bị điều tra với cáo buộc lơ là, thiếu trách trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo. Theo chính quyền quân sự Thái Lan, chính sách sai lầm này đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD. Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị suốt đời.

Tuy nhiên, do bà Yingluck bất ngờ vắng mặt trong phiên xét xử diễn ra sáng 25/8, nên tòa Tối cao Thái Lan quyết định ban hành lệnh truy nã cựu Thủ tướng, đồng thời tuyên bố hoãn việc công bố bản án của bà Yingluck tới ngày 27/9.

Theo Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng