Không quân chiến lược Nga tập trận tại Bắc Cực

TPO - Trong khi các tranh cãi về tuyên bố chủ quyền của Nga tại Bắc Cực vẫn chưa lắng dịu thì hôm qua (8/8), lực lượng không quân chiến lược Nga bắt đầu tập trận tại vùng cực này.

Người phát ngôn lực lượng không quân Nga Alexander Drobyshevsky cho biết, họ sẽ diễn tập thả bom và bắn tên lửa hành trình trong các tình huống giả định khác nhau.

Cuộc tập trận lần này có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược của Nga như Tu-160 Blackjack, Tu-95 Bear-H và Tu-22 Backfire-C. Các máy bay  Nga sẽ bay qua Bắc Cực, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Ông Drobyshevsky cho biết, chỉ trong hôm qua, các máy bay này đã thực hiện 40 lần diễn tập thành công.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Bắc Cực, hôm qua, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Bắc Cực nhằm khẳng định chủ quyền của nước này tại đây. Canada hiện đang đóng 6/8 tàu tuần tra nhằm bảo vệ chủ quyền tại vùng cực nhiều tài nguyên này.

Chuyến đi của ông Harper vấp phải sự chỉ trích từ Washington. Đại sứ Mỹ tại Canada cho rằng các nước không nên làm trầm trọng tình hình tại Bắc Cực mà nên coi đó là một “vùng biển trung lập”. Tuy nhiên, trước đó 2 ngày, Mỹ cũng đã phái một tàu phá băng của mình tới thám hiểm Bắc Cực.

Cuộc tập trận lần này của không quân Nga được đánh giá là một động thái mạnh mẽ tiếp theo của Nga nhằm khẳng định chủ quyền của mình sau chuyến thám hiểm Bắc Cực vừa rồi. Các nhà phân tích cho rằng tình hình Bắc Cực thời gian sắp tới sẽ còn nhiều phức tạp do sự hấp dẫn của dầu lửa và nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá