Không quân Mỹ mất liên lạc với tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

TPO- Ngày 26 - 10, người phát ngôn Không quân Mỹ Wesley Miller cho biết, tuần trước, không quân nước này mất liên lạc trong gần một giờ với 50 tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Không quân Mỹ mất liên lạc với tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

Sự cố trên xảy ra vào sáng thứ bảy, 23 - 10 và đã ảnh hưởng tới hơn 10% năng lực hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của nước Mỹ.

ICBM gồm 450 tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, được kiểm soát từ căn cứ Không quân Warren ở Wyoming. Sau khi sự cố được phát hiện, các nhân viên quân sự tại căn cứ Warren đã kiểm tra tất cả hầm chứa tên lửa để đảm bảo 50 tên lửa bị mất liên lạc vẫn trong tình trạng an toàn.

Công tác điều tra nguyên nhân cụ thể của sự việc đang được tiến hành. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cao nhận định có thể một đường cáp liên lạc bị hỏng đã gây ra sự cố gián đoạn thông tin.

Theo tờ Atlantic Monthly, vụ việc đã được báo cáo tới Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates.

Năm 2008, Bộ trưởng Robert Gates từng sa thải Tham mưu trưởng Lực lượng Không quân Mỹ - Tướng Michael Moseley, Tư lệnh Không quân Michael Wynne cùng hàng loạt sĩ quan không quân vì những scandal liên quan tới việc Mỹ chuyển nhầm 4 ngòi nổ kích hoạt đầu đạn hạt nhân cho Đài Loan cũng như vụ máy bay B-52 của Không quân Mỹ vô tình mang theo 6 tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bay qua nhiều bang tại Mỹ.

Các điều tra kết luận sự yếu kém trong hoạt động của đơn vị hạt nhân trong lực lượng Không quân Mỹ cũng như sự thất bại của các tướng lĩnh và lãnh đạo không quân trong việc đối phó có hiệu quả với những vụ việc tương tự.

Theo quy định, Không quân Mỹ phải luôn luôn kiểm soát hoặc liên lạc với các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Khi tổng thống Mỹ ra lệnh, các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân sẽ được phóng đi.

Võ Giang
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá