Không quân Nga bảo vệ chuyên cơ Tổng thống Putin như thế nào?

TPO - Các phi công Nga đã đảm bảo an toàn cho chuyên cơ của Tổng thống Nga trong chuyến thăm căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, kể rằng đến khi chuyến bay kết thúc họ mới hiểu ai ngồi trong cabin.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Trước đó, hôm 11/12, Tổng thống Putin đã có chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim (thuộc tỉnh Latakia, Syria) và ra lệnh cho quân đội Nga rút khỏi đất nước Trung Đông này sau hai năm tham chiến.

Nhiệm vụ được giao của các phi công là hộ tống một chiếc máy bay vận tải quân sự, đón chuyên cơ và bay yểm hộ cho đến khi máy bay hạ cánh.

Hãng Vesti dẫn lời các phi công Nga cho biết, họ đã cố gắng bay sát cánh bên chuyên cơ nhưng vẫn giữ khoảng cách an toàn.
“Chỉ đến khi đã hoàn thành chuyến bay, chúng tôi mới nhận ra rằng mình đã bay cùng tổng thống. Chúng tôi thấy trên TV ông ấy vẫy tay chào chúng tôi và ông ấy biết chúng tôi đã tháp tùng ông”, các phi công kể.

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga ghi nhận rằng các phi công không chỉ bay bên cạnh, mà trên thực tế đã che chắn bảo vệ ông. Tổng thống Nga nói thêm rằng các phi công đã bay bên dưới chuyên cơ để che vệt khói của máy bay.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời cảm ơn chân thành đến các phi công lái Su-30, những người đã bất chấp nguy hiểm, thậm chí liều mạng, để bảo vệ chuyên cơ của lãnh đạo trên đường đến Syria.

“Tôi đã dõi theo các phi công ấy. Họ không chỉ bay áp sát trong quá trình chuyên cơ chuẩn bị hạ cánh, mà họ còn lượn xuống dưới máy bay của chúng tôi”, Tổng thống Putin tiết lộ.

Nhà lãnh đạo Nga gọi đây là một việc làm nguy hiểm đối với phi công lái tiêm kích, “nhưng họ vẫn lựa chọn làm điều đó để bảo vệ chuyên cơ Tổng thống.”

“Tôi muốn họ biết rằng tôi cảm thấy rất biết ơn”, ông Putin nói. “Mặc dù, tôi cũng không chắc rằng việc bảo vệ đặc biệt ấy có thực sự cần thiết hay không.”

Ngoài đội tiêm kích hộ tống, Tổng thống Putin còn gửi lời cảm ơn tới các quân nhân Nga làm nhiệm vụ mặt đất đã đảm bảo an toàn cho chuyên cơ lãnh đạo – “thứ có thể trở thành mục tiêu cho tên lửa đất-đối-không (SAMs) trong quá trình cất cánh và hạ cánh”.

Không quân Nga bảo vệ chuyên cơ Tổng thống Putin như thế nào? - ảnh 1

Tổng thống Trump – Putin nói gì trong cuộc điện đàm về Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nga chưa thực sự giúp ích trong việc giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Không quân Nga bảo vệ chuyên cơ Tổng thống Putin như thế nào? - ảnh 2

Tiêm kích Su-30SM theo sát bảo vệ chuyên cơ chở Putin đến Syria

RT đưa tin, khi chuyên cơ Il-96 chuẩn bị hạ cánh tại Căn cứ Không quân Khmeimim ở phía tây Syria, bắt đầu chuyến thăm không báo trước, Tổng thống Putin nhìn thấy hai chiếc tiêm kích Su-35 thực hiện nhiệm vụ hộ tống

Không quân Nga bảo vệ chuyên cơ Tổng thống Putin như thế nào? - ảnh 3

Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir đã điện đàm để thảo luận về các vấn đề quốc tế, trong đó tập trung vào tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Không quân Nga bảo vệ chuyên cơ Tổng thống Putin như thế nào? - ảnh 4

Tổng thống Putin ca ngợi ông Trump, tiết lộ kế hoạch bầu cử

Trong buổi họp báo hôm thứ Năm (14/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành những lời tốt đẹp về người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông cũng có những chia sẻ về ý kiến “thiếu cạnh tranh” trong cuộc bầu cử tới.

Không quân Nga bảo vệ chuyên cơ Tổng thống Putin như thế nào? - ảnh 5

Tổng thống Putin: Nga đảm bảo an ninh mà không chạy đua vũ trang

Nước Nga đảm bảo an ninh của mình một cách hiệu quả mà không tham gia chạy đua vũ trang, và điều này đã được chính Tổng thống Nga Putin khẳng định vào hôm thứ năm vừa qua tại cuộc họp báo hàng năm.

Không quân Nga bảo vệ chuyên cơ Tổng thống Putin như thế nào? - ảnh 6

Chiến thắng Syria rộng đường cho ông Putin trước mùa bầu cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng, ông muốn thấy có sự cạnh tranh lớn hơn trong chính trị Nga nhưng việc của ông không phải là tạo ra sự đối lập ở đất nước mà ông đã lãnh đạo 18 năm qua và khả năng cao là còn dài hơn nữa. Chiến thắng của ông được coi là điều chắc chắn, nhất là sau chiến thắng ở Syria.

Theo Sputnik, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá