Không quân Nga cần thêm máy bay chiến đấu

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu điều chỉnh Chương trình Trang bị quân sự Quốc gia nhằm cung cấp cho lực lượng không quân nhiều máy bay chiến đấu hiện đại hơn nữa.

Tổng thống Putin. Ảnh:RIA
Phát biểu trong cuộc gặp với các quan chức ngành công nghiệp chế tạo máy bay hôm qua 20/2, Tổng thống Putin nói: “Tôi không thể chấp nhận được việc trong khi các khách hàng nước ngoài đang nhận được những chiếc máy bay chiến đấu hiện đại từ nước Nga, thì không quân của chúng ta lại đang phải sử dụng những chiếc máy bay đã lỗi thời”.

Trong năm 2007, tập đoàn sản xuất máy bay Sukhoi của Nga đã cung cấp khoảng 50 máy bay chiến đấu hiện đại Su-30MK2, Su-30MKM và Su-30MKI cùng với phụ tùng cho Malaysia, Indonesia, Venezuela, Ấn Độ và Algeria.

Theo Chương trình Trang bị quân sự Quốc gia giai đoạn 2007 - 2015, không quân Nga sẽ được trang bị 116 máy bay chiến đấu mới, cùng 408 chiếc nâng cấp. Cũng trong 8 năm tới, số lượng máy bay trực thăng vũ trang sẽ được cung cấp gồm 156 chiếc mới cùng với 372 chiếc nâng cấp.

“Tôi tin là Chương trình Trang bị quân sự Quốc gia nên được điều chỉnh để có thể tăng số lượng máy bay cung cấp cho Không quân” - Tổng thống Nga nói.

Hiện nay, Tập đoàn Hàng không thống nhất (UAC) chịu trách nhiệm chính trong việc cung cấp các trang thiết bị cho lực lượng Không quân Nga. Được thành lập vào ngày 20/2/2006, UAC tập hợp nhiều nhà sản xuất máy bay nổi tiếng của Nga như Mikoyan, Ilyushin, Irkut, Sukhoi, Tupolev, Yakovlev và các doanh nghiệp khác.

Tổng thống Putin yêu cầu UAC phải thiết lập sự có mặt trên phạm vi toàn thế giới nhằm cạnh tranh hơn nữa với các nhà sản xuất máy bay hàng đầu khác của các nước Tây Âu và Mỹ.

Linh Huy
Theo Itar-Tass, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá