Không quân Syria oanh tạc phe đối lập

TPO – Không quân Syria đã thực hiện hơn 60 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng đối lập trên khắp lãnh thổ Syria đúng vào ngày cuối cùng lễ hội Eid al-Adha linh thiêng của người Hồi giáo.

Không quân Syria oanh tạc phe đối lập

Syria hoảng loạn sau các đợt không kích
Syria hoảng loạn sau các đợt không kích.

Theo báo cáo của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (OSHR, trụ sở tại Vương quốc Anh), đợt oanh tạc có cường độ lớn do quân chính phủ Syria thực hiện nhằm vào lực lượng đối lập, đặc biệt là các khu vực ngoại ô của thủ đô Damascus, bắc Aleppo và Idlib, đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương.

Ông Rami Abdul-Rahman, người đứng đầu OSHR nhận định số cuộc không kích diễn ra trong ngày hôm qua cao hơn bất kỳ ngày nào khác kể từ khi cuộc xung đột ở Syria bùng lên hồi tháng 3-2011.

Nhiều đoạn video được tung lên mạng internet cho thấy, một loạt chiếc chiến đấu cơ gầm rú trên bầu trời ở các thành phố trên khắp cả nước, những cột khói đen từ mặt đất bốc cuồn cuộn lên trời và khắp nơi là cảnh người dân đi tìm kiếm thi thể và tài sản trong những tòa nhà đổ sập hoặc bị phá hủy.

OSHR cho biết, số lượng thương vong có thể tiếp tục tăng lên trong những ngày tới bởi vẫn còn rất nhiều người hiện đang bị vùi lấp dưới các tòa nhà, căn cứ đổ nát của lực lượng đối lập sau các đợt không kích của chính quyền Damascus.

Trước đó, tối ngày 28-10, quân chính phủ Syria đã gửi tối hậu thư cho phe đối lập, tuyên bố sẽ tấn công “những tàn dư của khủng bố bằng quả đấm sắt” sau khi những phần tử này “liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn”.

Cũng theo OSHR, chỉ trong 4 ngày lễ hội Eid al-Adha, ít nhất 500 người bao gồm dân thường Syria, binh lính chính phủ và phe đối lập thiệt mạng sau khi lệnh ngừng bắn 4 ngày do Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria Lakhdar Brahimi đề xuất, bị phá vỡ.

Ông Lakhdar Brahimi:
Ông Lakhdar Brahimi: "Syria cần những thay đổi thực sự”.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Đặc phái viên Lakhdar Brahimi vào hôm qua, 29-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow thất vọng về sáng kiến đình chiến của Đặc phái viên đã không được các bên tuân thủ. Đồng thời, người đứng đầu Ngoại giao Nga cáo buộc phương Tây gián tiếp gây ra tình trạng rối loạn tại Syria thời gian qua.

Trong khi đó, Đặc phái viên Lakhdar Brahimi khẳng định, trong bối cảnh lực lượng đối lập gia tăng hành động khiêu khích đối với chính quyền, cùng với đó là những cuộc trả đũa không tương ứng từ phía quân chính phủ Tổng thống Bashar l - Assad như hiện nay, Liên Hợp Quốc sẽ không xem xét khả năng gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Syria, và nhấn mạnh rằng Syria cần “những thay đổi thực sự”.

Tùng Dương

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá