Không thể biện minh

TP - Năm 2012 này đánh dấu tròn 50 năm cuộc bao vây cấm vận mà Mỹ áp đặt chống Cuba có hiệu lực.

Lệnh cấm vận khắc nghiệt tồn tại suốt nửa thế kỷ qua tiếp tục gây ra những tổn thất vô cùng to lớn đối với đất nước và nhân dân Cuba mà con số hơn 1.000 tỷ USD thiệt hại được nêu trong báo cáo năm nay của Bộ Ngoại giao Cuba nhan đề “Sự cần thiết của việc chấm dứt cuộc bao vây kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba” chỉ nói lên phần nào.

Báo cáo nêu rõ chính sách bao vây cấm vận phi lý và bất công do Mỹ đơn phương áp đặt chống Cuba không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, ngăn cản sự phát triển cũng như đời sống xã hội của người dân Cuba, mà còn vi phạm trắng trợn và có hệ thống luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và cả quyền lợi chính đáng của chính các công dân Mỹ.

Trước khi báo cáo này được phái đoàn ngoại giao Cuba trình bày tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới thì cũng cần nhắc lại rằng tính đến năm 2011 đã là năm thứ 20 liên tiếp Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết chỉ trích lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ đã áp đặt chống Cuba.

Nghị quyết năm ngoái được thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo tới 186 phiếu thuận, chỉ có 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng.

Điều này nói lên một thực tế rằng lệnh cấm vận này không những bị các nước ủng hộ Cuba mà cả những đồng minh thân cận của Mỹ phản đối.

Không ít các nhóm nước tại ĐHĐ một lần nữa tuyên bố như rất nhiều lần trước đây rằng lệnh cấm vận chống Cuba đã vi phạm những quy tắc nền tảng của luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế và những chuẩn mực cùng nguyên tắc quan hệ hòa hảo giữa các quốc gia.

Trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, những biện pháp đơn phương nhằm vào nhân dân Cuba này càng trở nên khắc nghiệt và không thể biện minh.

Thực tế là sau khi nhậm chức đầu năm 2009, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã có một số điều chỉnh như nới lỏng những hạn chế liên quan tới việc người Mỹ gốc Cuba được về thăm quê hương hay gửi tiền về Cuba.

Một số chuyến bay trực tiếp giữa hai nước cũng được cho phép. Tuy nhiên, để dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận thì cần sự thông qua của Quốc hội Mỹ.

Hy vọng rằng những nghị sĩ còn hằn học với Cuba trong Quốc hội Mỹ sẽ thức tỉnh trước lời kêu gọi ngày càng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế và nhiều người dân Mỹ để lệnh cấm vận bất công và vô nhân đạo này được xóa bỏ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá