Tin vắn Quốc tế:

Không thể chấp nhận vụ tàu Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam

TP - Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố, vụ các tàu hải cảnh, quân sự Trung Quốc vây ép, đe dọa tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam là không thể chấp nhận được.

Tàu chiến 995 của Trung Quốc
Tàu chiến 995 của Trung Quốc

Ngày 27/11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ việc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí, khu vực xảy ra vụ việc cũng như một số vấn đề liên quan để có các biện pháp đấu tranh ngoại giao phù hợp.

“Tôi xin khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền của Việt Nam. Việc làm đó là vi phạm luật pháp quốc tế, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận, biện minh được”, ông Bình tuyên bố.

Ngày 13/11, tàu Hải Đăng 05 thuộc Cty Bảo đảm An toàn Hàng hải biển Đông và hải đảo đang trên đường làm nhiệm vụ tiếp tế cho hải đăng Trường Sa từ Sơn Ca về Song Tử Tây đã bị các tàu Trung Quốc vây ép. Tàu chiến 995 của Trung Quốc có tải trọng 4.800 tấn đã mở bạt pháo 37 ly và cử hơn 10 người mặc quân phục vào các vị trí chiến đấu chĩa AK vào tàu Hải Đăng 05 đe dọa. Hai tàu hải cảnh cũng liên tục vây ép tạo tình huống nguy hiểm với tàu Hải Đăng 05.

*Tổng thống Brazil sắp thăm Việt Nam. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 2/12, theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua thông báo.
 

* Nhật Bản tiếp tục tài trợ Việt Nam rà phá bom mìn

Hôm qua, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi và bà Portia Stratton, Trưởng Đại diện Nhóm Cố vấn Bom mìn (MAG) tại Việt Nam, ký kết thỏa thuận Nhật Bản viện trợ hơn 630.000 USD cho dự án Rà phá bom mìn nhân đạo cho phát triển cộng đồng tại tỉnh Quảng Bình. Đại sứ Fukada Hiroshi cho biết, hồi tháng 9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực vì một Việt Nam không có bom mìn chưa nổ.

Nhật Bản đã nhiều lần viện trợ cho Việt Nam trong hoạt động này, bao gồm dự án trị giá 1,5 triệu USD để xử lý bom mìn vì mục đích nhân đạo ở tỉnh Quảng Trị năm 2010 và một dự án hỗ trợ 4 triệu USD cho các hoạt động tương tự đang được triển khai ở tỉnh Hà Tĩnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá