Không thể tiêu diệt IS bằng bom đạn?

TPO - Tranh cãi về chiến dịch chống tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) đang nổ ra sau vụ tấn công thủ đô Paris hôm 13/11. Theo chính trị gia người Anh Jeremy, để ngăn chặn IS thì vấn đề cần đặt ra là ai đang hỗ trợ tài chính cho tổ chức này, cũng như vai trò của Saudi Arabia ra sao.

Thủ lĩnh Công đảng Anh Jeremy Corbyn
Thủ lĩnh Công đảng Anh Jeremy Corbyn

Ngay sau khi IS lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công nói trên, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố, Pháp sẽ không chùn bước trong cuộc chiến chống IS.

Ngày 15/11, quân đội Pháp đã triển khai 12 máy bay, gồm 10 chiến đấu cơ không kích dữ dội thủ phủ IS ở Raqqa, Syria. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, Raqqa đã bị cắt điện, nước. Tuy nhiên, chưa có báo cáo cụ thể về thương vong và hiệu quả đợt không kích trên.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố, Pháp "có đủ cơ sở pháp lý" để tấn công IS. Các nước đồng minh của Pháp như Mỹ, Anh cũng cho biết, sẽ hỗ trợ Paris điều tra vụ tấn công, đồng thời đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt IS. Tổng thống Barack Obama nói Mỹ sẽ tăng gấp đôi nỗ lực không kích IS.

Mỹ đồng thời đang kêu gọi các đồng minh Ả rập "làm nhiều hơn" so với trước kia.

Tuy nhiên, đang có những quan điểm chỉ trích chiến lược không kích IS hiện nay, khi cho rằng việc sử dụng bom đạn không thể "cắt tận gốc" chủ nghĩa cực đoan, cũng như khó lòng tiêu diệt được IS.

Guardian hôm nay dẫn lời thủ lĩnh Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn, chiến dịch quân sự can thiệp vào Trung Đông của phương Tây, cũng như việc đẩy mạnh không kích IS sẽ không đem lại nhiều khác biệt.

Theo ông Jeremy Corbyn, thế giới cần một giải pháp chính trị. 

"Việc ném bom có thay đổi được nó (mối đe doạ từ IS)? Tôi cho có lẽ là không. Chúng ta cần 1 giải pháp chính trị cho Syria. Ý tôi không phải là chúng ta sẽ ngồi vào bàn đàm phán với IS. Cái chúng ta cần là 1 giải pháp chính trị để tạo nên 1 chính phủ đoàn kết ở Syria", ông Jeremy Corbyn cho hay.

Ông Jeremy cũng rằng, để ngăn chặn IS thì vấn đề cần đặt ra là ai đang hỗ trợ tài chính cho tổ chức này, cũng như vai trò của Saudi Arabia ra sao. 

Chính trị gia Anh đồng thời chỉ trích truyền thông Anh bởi việc ít dành sự chú ý cho các cuộc tấn công ở Lebannon và Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua, cũng được xác định do IS tiến hành.

"Tôi cho rằng truyền thông của chúng ta cần đưa tin về các sự kiện cả trong và ngoài nước. Tính mạng con người ở đâu cũng như nhau"-ông Jeremy nói.

Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá