Không tới 8% lãnh thổ Syria còn bóng dáng IS

TPO - Khu vực do Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát ở Syria đã giảm xuống dưới 8% khi quân đội chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga, tiếp tục thành công tại tỉnh Deir ez-Zor.

Binh sĩ Syria ăn mừng việc  phá bỏ thành công vòng vây hãm của IS ở Deir ez-Zor. Ảnh: Sputnik
Binh sĩ Syria ăn mừng việc phá bỏ thành công vòng vây hãm của IS ở Deir ez-Zor. Ảnh: Sputnik

“Nhà nước Hồi giáo tự xưng hiện đang kiểm soát 14.800 km2, chiếm ít hơn 8% lãnh thổ Syria”, RT dẫn lời Tướng Sergey Rudskoy, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga.

Theo ông Rudskay, IS đã mất 5.841 km2 lãnh thổ trong tháng vừa qua, với 142 thành phố và làng mạc được giải phóng khỏi bè lũ khủng bố.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Syria và đồng minh tiếp tục giành nhiều thắng lợi ở Deir ez-Zor, kiểm soát khu vực rộng lớn bờ phải sông Euphrates ở phía tây và tây bắc thành phố.

Ở phía đông nam, quân đội đã vây chặn hoàn toàn thành phố al-Mayadeen, khu định cư lớn nhất do IS kiểm soát ở Syria.

Mosul nhộn nhịp trở lại sau khi IS tháo chạy

Gần 3 tháng sau khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tháo chạy khỏi Mosul,  thành phố phía bắc Iraq, ngoài các công trình nhà cửa bị phá hủy nặng nề, nhiều cửa hiệu đồ chơi, thời trang, quán rượu đã nhộn nhịp mở cửa trở lại.

“Thành phố hiện đang bị phong tỏa toàn bộ. Việc giải phóng các quận trung tâm giờ đây đã gần hoàn thành”, tướng Nga nói.

Sự thành công của quân đội Syria không thể không nhắc đến công lao của không lực Nga. “Trong tuần qua, chỉ riêng khu vực Deir ez-Zor, Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga đã tiến hành 383 cuộc tấn công, đánh vào 993 mục tiêu IS”, ông Rudskay nói thêm.

Được biết, vào cuối tháng 9, quân đội Syria chặn đứng một vụ phản công dữ dội bởi 3.000 tên khủng bố ở Deir-ez-Zor.

Nhóm này, bao gồm các chiến binh bên trong các đơn vị của Syria và IS, đã vượt qua biên giới từ các tỉnh Anbar và Nineveh của Iraq, nơi lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đang tiến hành một chiến dịch chống khủng bố.

“Chưa kể, các lực lượng chính phủ đã bị tấn công bởi 450 tay súng IS, đến từ khu vực gần al-Tanf do Hoa Kỳ kiểm soát", theo ông Rudskay.

Bên cạnh hoạt động chiến đấu, Nga tiếp tục hỗ trợ các khu vực giải phóng ở Syria, cung cấp 74 tấn viện trợ nhân đạo cho Aleppo và Damascus trong những tháng gần đây.

Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng Nga cũng đã điều trị hơn 2.000 bệnh nhân trong suốt thời kỳ đó.

Các công binh Nga cũng được huy động để giải tỏa 838 tòa nhà và 87 km đường tại Syria, vô hiệu hó 24.000 bom mìn và thiết bị nổ.

Ông Rudskoy nhấn mạnh thêm, ngoài IS, không lực Nga sẽ tiếp tục hậu thuẫn quân đội Syria để tiêu diệt hoàn toàn Jabhat al-Nusra (hay còn gọi là Mặt trận al-Nusra) – nhóm khủng bố nghi ngờ có liên hệ với Mỹ.

‘Xe tăng bay’ Su-34 của Nga không chiến ra sao ở Syria?

Ngày 23/3/2017, Bộ Quốc phòng Syria đã công bố cuộc tấn công “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở khu vực Deir ez-Zor, hình ảnh trên đó cho thấy sự xuất hiện của một cường kích – ném bom Su-34 của Không quân Vũ trụ Nga, đang thực hiện ném bom vào trận địa để yểm trợ cuộc tiến công của quân đội Syria.

Tiết lộ rúng động việc Mỹ hỗ trợ khủng bố IS ở Syria

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Mỹ đang thực sự chống lưng cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại chiến trường Syria. Đằng sau sự hỗ trợ này là cả một loạt các toan tính của Mỹ trong ván "cờ tàn" tại Syria.

Nga cáo buộc Mỹ phá hoại tiến trình hòa bình Syria

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov này 11/10 cho biết, khoảng 600 binh lính đã thâm nhập từ lãnh thổ do Mỹ kiểm soát tới khu vực hạn chế leo thang quân sự ở phía Nam Syria.

Syria: Đánh bom liên hoàn, nhiều người thương vong

Bộ Nội vụ Syria ngày 11/10 cho biết ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong 3 vụ đánh bom liều chết liên tiếp xảy ra gần sở cảnh sát trên đường Khaled Bin al-Walid ở thủ đô Damascus của nước này.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng