Khủng bố IS đứng sau vụ tấn công tòa Quốc hội Anh?

TPO - Ít giờ sau vụ khủng bố tòa Quốc hội Anh hôm 22/3 khiến 5 người thiệt mạng, 40 người bị thương, trên mạng xã hội lan truyền một số bài viết mang tính kích động, được cho là của những kẻ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nội dung tấm áp phích kêu gọi tấn công khủng bố nhằm vào Anh.
Nội dung tấm áp phích kêu gọi tấn công khủng bố nhằm vào Anh.

Các bài viết được đăng tải trên “Kênh Telegram IS”, chia sẻ thông tin về vụ tấn công tòa Quốc hội Anh. Dòng chữ “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại) liên tục được nhắc đến trong các bài viết này.  

Theo ông Ahmet Yayla, một nghiên cứu viên cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Bạo lực Cực đoan (ICSVE), các bài viết có nội dung “dung túng vụ tấn công London” cũng đang được chia sẻ trên một kênh tuyên truyền của IS.

Khủng bố IS đứng sau vụ tấn công tòa Quốc hội Anh? - ảnh 1 Áp phích được cho là "ăn mừng" vụ tấn công được chia sẻ trên mạng xã hội
Ông Ahmet chia sẻ bức ảnh chụp từ tài khoản Twitter cho thấy một kẻ ủng hộ IS chia sẻ bức ảnh về tuyến đường nghi phạm khủng bố đi từ cầu Westminster tới cổng tòa Quốc hội.

Trong khi đó, tên khác đăng tải áp phích vẽ cảnh Tháp Elizabeth (Tháp Big Ben) ngập trong lửa đỏ với chú thích “Nhanh thôi. Cuộc chiến của chúng ta sẽ diễn ra trên đất của các người”.

Khủng bố IS đứng sau vụ tấn công tòa Quốc hội Anh? - ảnh 2 Những kẻ ủng hộ IS bàn tán sôi nổi về vụ tấn công tòa Quốc hội Anh
Ngoài ra, chúng cũng bàn luận sôi nổi về cách thức thực hiện các cuộc tấn công bằng các phương tiện giao thông.

Hiện IS chưa chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ khủng bố này. Tuy nhiên, trong vụ tấn công ở Nice, Paris và Orlando trước đó, những tên ủng hộ IS cũng đăng tải các bài viết hay áp phích tương tự trên mạng xã hội.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng