Khủng bố mở nhiều trại huấn luyện chiến binh nhí

TP - Các nhóm thánh chiến như Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Al Nusrah, Mặt trận Hồi giáo, Junud al Sham… đều mở các trại huấn luyện tại Iraq và Syria để truyền giáo, đào tạo trẻ em thành chiến binh. Các nhóm này quảng cáo có hàng loạt cơ sở huấn luyện cho trẻ em ở tỉnh Ninewa của Iraq, tỉnh Aleppo, thành phố Raqqah và một số khu vực khác ở Syria, Defense Magazine (Mỹ) đưa tin.

Khủng bố mở nhiều trại huấn luyện chiến binh nhí

Trong một video mang tên “Máu thanh chiến 2”, IS khoe khoang về một trại huấn luyện trẻ em tại tỉnh Ninewa. Video cho thấy hình ảnh hàng chục đứa trẻ được dạy chiến đấu tay không, sử dụng vũ khí, thậm chí cả chiến thuật bộ binh. 

Cơ sở huấn luyện này được gọi là Trại Abu Musab al Zarqawi (đặt theo tên một thủ lĩnh al-Qaeda sau theo IS, đã chết tại Iraq). Cơ sở này có thể liên quan một trại huấn luyện khác mang tên Zarqawi tại Syria hoặc là một trong các phân nhánh sau khi trùm khủng bố bị tiêu diệt.

Trong một video tuyên truyền khác “Cuộc đua tới đức hạnh”, IS giới thiệu một trại huấn luyện đặc biệt dành cho các chiến binh trẻ người Kazakh. Không rõ địa điểm chính xác của trại huấn luyện này, nhưng có vẻ nó nằm gần thành phố Raqqah của Syria. 

Các chiến binh được rèn luyện thể chất, học sử dụng các loại vũ khí, như súng của Mỹ, Nga, Úc, học tiếng Ảrập… Trong một cảnh quay, một cậu bé Kazakh lắp ráp súng tiểu liên AK-47. Phần cuối video, một cậu bé khác đứng trước camera, tuyên bố: “Chúng ta sẽ giết các người”.

IS còn vận hành một trại huấn luyện tại Aleppo mang tên Trại Shaddad al Tunisi. Theo một chuyên gia về Syria và các nhóm hoạt động Iraq, trại này được nhóm thánh chiến dành riêng đào tạo trẻ em.

Nhóm Junud al Sham do chiến binh Chechnya lãnh đạo tại tỉnh Latakia của Syria cũng tuyên truyền có một cơ sở huấn luyện chiến binh trẻ em.

Mặt trận Al Nusrah, nhánh al-Qaeda tại Syria, cũng quảng cáo mở trại huấn luyện trẻ em tại tỉnh Daraa ở phía nam nước này. Al Nusrah tuyên truyền trên mạng xã hội Twitter về các chiến dịch tại tỉnh Hama, khoe có thêm một trại huấn luyện ở đó. 

Các trại huấn luyện khác ở Syria thuộc về hai nhóm thánh chiến Hồi giáo lớn khác là Jaish al Islam và Ahrar al Sham. Hai nhóm này hoạt động trong Mặt trận Hồi giáo - một liên minh các nhóm phiến quân Hồi giáo đầy quyền lực tại Syria.

Kể từ đầu năm 2012, Mỹ xác minh được tổng cộng 51 trại huấn luyện đang hoạt động, theo trang tin Mỹ The Long War Journal. Thông tin về các trại huấn luyện trên được thu thập từ các video thánh chiến, các kênh tin tức Mỹ và một số nước khác. 

Hiện có 38 trại nằm trên lãnh thổ Syria và 13 ở Iraq. IS điều hành 27 trại (15 ở Syria và 12 tại Iraq). Mặt trận Al Nusrah mở 10 trại huấn luyện tại Syria. Nhóm Junud al Sham có 14 trại (13 ở Syria và một ở Iraq).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá