Khủng bố xe buýt làm chết 20 người tại Ấn Độ

TPO - Hôm qua, 17 - 5, nhóm phiến quân Maoist tấn công một chiếc xe buýt ở bang Chhattisgarh miền trung Ấn Độ, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó gồm cả các sĩ quan cảnh sát và dân thường.

Khủng bố xe buýt làm chết 20 người tại Ấn Độ

Một vụ tấn công xe cộ của chiến binh Maoist ở bang Chhattisgarh - ảnh: AP
Một vụ tấn công xe cộ của chiến binh Maoist ở bang Chhattisgarh - ảnh: AP.

Nhóm phiến quân kích nổ một quả mìn dưới gầm xe buýt ở quận Dantewada gây ra vụ khủng bố. Theo các nguồn tin địa phương, số người chết sẽ không dừng ở con số 20. Khi xảy ra tấn công, trên xe có 40 người, gồm một nửa là các sĩ quan cảnh sát. Đây là những thành viên của lực lượng đặc biệt mới được tuyển mộ nhằm đối phó với phiến quân trong khu vực.

Trước đó ít giờ, cũng tại bang Chhattisgarh, phát hiện thi thể của sáu người dân bị cắt cổ trong một khu rừng. Phiến quân Maoist bắt cóc những người này cuối tuần qua và buộc tội họ làm tình báo cho chính phủ chống lại phiến quân.

Thời gian gần đây, bang Chhattisgarh và đặc biệt là quận Dantewada chứng kiến nhiều vụ bạo lực do phiến quân gây ra. Hồi tháng trước, chính tại Dantewada từng chứng kiến một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất của phiến quân Maoist khi 76 người bị sát hại. Trước đó, hàng nghìn người đã chết trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua ở bang Chhattisgarh.

Lực lượng phiến quân Maoists, còn gọi là Naxalites, tuyên bố, họ đang chiến đấu để bảo vệ quyền lợi cho những vùng nông thôn nghèo vốn bị chính phủ quyên lãng suốt hàng thập kỷ. Nhưng sự ủng hộ từ những người địa phương đối với phiến quân Maoist đang giảm dần, đặc biệt từ sau vụ tấn công làm chết 76 người tháng trước.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh từng tuyên bố coi phiến quân Maoist và sự nổi dậy của họ là mối đe dọa an ninh nội địa lớn nhất của nước này.

Tháng 10 năm ngoái, New Delhi đã công bố một chiến dịch chống phiến quân Maoist quy mô lớn, trong đó triển khai khoảng 50.000 quân tại một số bang gồm Chhattisgarh.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá