Khủng hoảng hạt nhân ở Iran “chưa đến đường cùng”

TP - Sau khi đọc báo cáo của Tổng Giám đốc IAEA - ông Elbaradei, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan nói rằng, cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Iran “vẫn chưa đến đường cùng”.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan
Ngày 7/2, Iran đã chính thức đề nghị Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dỡ bỏ tất cả các niêm phong và camera giám sát tại các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tehran đặt thời hạn cuối cùng cho việc làm này là trung tuần tháng 2 tới. Iran nói rõ đây là hành động trả đũa của Tehran đối với việc cách đó 2 ngày IAEA đã gửi báo cáo đề nghị đưa vấn đề khủng hoảng hạt nhân của Iran ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc (LHQ).

Tại một bản báo cáo mật của IAEA lên LHQ hôm 6/2 vừa qua, Tổng giám đốc IAEA Elbaradei nói rằng Iran đã yêu cầu giảm tối đa về số nhân viên và phương tiện giám sát của IAEA tại các cơ sở hạt nhân ở Iran.

Ông Tổng Giám đốc IAEA dẫn lời ông E. Khalilipour - Phó Chủ tịch Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran nói rằng Iran đã quyết định ngừng ngay lập tức mọi hoạt động tự nguyện của mình trong việc thực hiện các biện pháp không ràng buộc về luật pháp, bao gồm cả việc thực hiện “Nghị định thư bổ sung” và nhiều điều khác nữa.

Trước đó các quan chức Iran đã nhiều lần cảnh báo rằng Tehran sẽ ngừng tuân thủ cái gọi là “Nghị định thư bổ sung” ký năm 2003 liên quan đến Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nội dung bản Nghị định thư này qui định trao rất nhiều quyền lực cho các thanh sát viên IAEA.

Không dừng ở đó, Iran còn đặt thời hạn rõ ràng để nối lại hoàn toàn việc làm giầu uranium. Mặc dù các quan chức Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ là nhằm phục vụ sản xuất điện lực nhưng ai cũng hiểu việc làm giầu uranium có thể giúp phát triển vũ khí hạt nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Robert G. Joseph phụ trách về kiểm soát vũ khí cho rằng Iran hiện nay đã có đủ năng lực để sản xuất bom hạt nhân và các tên lửa tầm xa. Quá trình đàm phán giữa Iran và 3 quốc gia EU vừa qua chẳng qua chỉ là chiến thuật câu giờ của Tehran.

Từ Dubai (Tiểu các Vương quốc Arập), Tổng thư ký LHQ Kofi Annan nhận được báo cáo mật của ông Elbaradei.

Sau khi đọc báo cáo, Tổng thư ký LHQ nói rằng cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Iran “vẫn chưa đến đường cùng”.

Ông Kofi Annan bày tỏ hy vọng Iran sẽ có các biện pháp để xây dựng lòng tin với IAEA. Cụ thể là Iran sẽ có các bước đi nhằm tạo ra môi trường thuận lợi để các bên đối tác trở lại bàn thương lượng.

Trong khi Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Lugar - Chủ tịch ủy ban Đối ngoại Quốc hội thúc giục LHQ áp đặt lệnh trừng phạt nghiêm khắc với Iran, phía Nga lại ủng hộ việc IAEA tiếp tục đàm phán với Tehran.

Bộ trưởng Ngoại giao LB Nga Sergei Lavrov cho rằng ở thời điểm rất căng thẳng hiện tại các bên không nên đưa ra dự đoán cũng như những lời đe dọa.

Cho đến nay, Nga và Trung Quốc chỉ đồng ý việc đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an LHQ với điều kiện Hội đồng Bảo an kiềm chế mọi hành động liên quan đến tháng 3 tới.

Ngày 6/3 là thời điểm IAEA tổ chức phiên họp có nội dung chính bàn về cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Iran.

Đ.P
Theo AP, Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá