Khủng hoảng không ảnh hưởng chi tiêu quốc phòng

TPO - Bất chấp sự đi xuống của kinh tế thế giới do ảnh hưởng của khủng hoàng tài chính toàn cầu, chi tiêu cho quốc phòng không hề bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trụ sở tại London, Anh, tổng ngân sách quốc phòng toàn cầu tăng từ mức 1,3 nghìn tỷ USD năm 2006 lên 1,55 nghìn tỷ USD năm 2008 và còn cao hơn nữa trong năm 2009.

“Khủng hoảng kinh tế hầu như không ảnh hưởng đến chi tiêu quốc phòng trong vòng 18 tháng qua” - chuyên gia về ngân sách quốc phòng của IISS, ông Mark Stoker nói trước khi bản báo cáo được công bố.

Theo chuyên gia này, nếu tính theo tỷ lệ trên GDP toàn cầu, ngân sách quốc phòng của toàn thế giới tương đối ổn định trong vài năm qua với tỷ lệ 2,6% GDP toàn cầu năm 2004 và 2,56% trong năm 2008.

Báo cáo của IISS cho biết, hầu hết các nước có ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới - như Mỹ, Trung Quốc, Pháp và Nhật Bản - đều tăng cường chi tiêu hay ít nhất là giữ nguyên ngân sách. Chỉ có Nga là nước có ngân sách quốc phòng giảm chút ít trong những năm qua.

Còn tại khu vực Trung Đông, hầu như tất cả các quốc gia đều tăng cường chi tiêu cho quân sự.

Chuyên gia Stoker nhận định, trong vài năm tới đây, mức tăng chi tiêu quốc phòng trên thế giới - đặc biệt là tại châu Âu và Mỹ - sẽ chậm lại.

Sở dĩ có dự đoán trên là do nhiều quốc gia châu Âu hiện phải vật lộn với khó khăn kinh tế trong khi ngân sách quốc phòng Mỹ dường như chạm trần với tỷ lệ 75% trong thập kỷ đầu của thế kỷ 21.

Báo cáo của IISS cho rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Iraq vào mùa hè này và khỏi Afghanistan vào năm sau sẽ làm tổng chi tiêu quốc phòng toàn cầu giảm xuống.

Trong khi đó, các nền kinh tế đang nổi lên như Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường ngân sách quốc phòng để thực hiện các chương trình hiện đại hóa quân đội.

Chuyên gia Sam Perlo - Freeman thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm - nơi cũng thường đưa ra những báo cáo về chi tiêu quốc phòng toàn cầu - cũng đồng ý với báo cáo của IISS cho rằng, suy thoái kinh tế gần như không ảnh hưởng đến ngân sách quốc phòng thế giới.

Song, chuyên gia này cho rằng, chi tiêu quốc phòng tiếp tục tăng lên trong khi kinh tế lại sụt giảm, chỉ làm các nước phải gánh thêm các khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ.

Linh Huy
Theo AP, IISS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá