Khủng hoảng làm thế giới bớt… giàu

TPO - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, khủng hoảng kinh tế làm tài sản của các công ty trên thế giới giảm đáng kể, xuống mức 92,4 nghìn tỷ USD, tương đương mức giảm 11,7%.

Ảnh minh họa của Reuters 

Theo nghiên cứu của Công ty tư vấn Boston, Mỹ (BCG), khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của khủng hoảng kinh tế là Bắc Mỹ với mức suy giảm tài sản được quản lý lên tới 21,8%, chỉ còn 29,3 nghìn tỷ USD. Hầu hết số tài sản hao hụt này thuộc về các công ty Mỹ.

Châu Âu hiện trở thành khu vực giàu nhất thế giới với giá trị tài sản của các công ty khoảng 32,7 nghìn tỷ USD, mặc dù đã chịu mức suy giảm 5,8% trong cuộc khủng hoảng vừa qua.

Trong tất cả các khu vực được đánh giá, Mỹ La tinh là nơi duy nhất chẳng những tài sản không hao hụt mà còn tăng từ con số 2,4 nghìn tỷ USD năm 2007 lên 2,5 nghìn tỷ USD năm 2008.

Theo BCG, tài sản của các công ty trên thế giới sẽ phải mất 6 năm, tức là không trước năm 2013, để đạt được con số của năm 2007, tương đương 108,5 nghìn tỷ USD.

Cũng theo nghiên cứu này, lượng tài sản giảm đi đồng nghĩa với việc số lượng triệu phú trên thế giới cũng giảm đáng kể. Hiện nay, toàn thế giới chỉ có khoảng 9 triệu nhà triệu phú, giảm 17,8% về số lượng so với năm 2007.

Châu Âu và khu vực Bắc Mỹ là những nơi mất đi nhiều triệu phú nhất với mức sụt giảm 22%. Mỹ vẫn là nước có nhiều triệu phú nhất thế giới với 3,9 triệu người.

Tuy nhiên, Singapore mới là nước có mật độ triệu phú cao nhất thế giới. Số lượng triệu phú ở đất nước nhỏ bé này chiếm 8,5% dân số, tức là, cứ khoảng 9 người bạn gặp ngoài đường thì nhiều khả năng có một triệu phú trong số đó.

Tiếp theo là Thụy Sỹ với 6,6% dân số, Kuwait với 5,1%, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất 4,5% và Mỹ là 3,5%.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá