Khủng hoảng nợ công sẽ bao trùm Hội nghị G-20

TP - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 14-6 nói rằng, cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng tiền chung euro sẽ bao trùm chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra cuối tuần này tại Mexico.

Khủng hoảng nợ công sẽ bao trùm Hội nghị G-20

> Fitch hạ tín nhiệm ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: foxbusiness.com
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: foxbusiness.com.

Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel bày tỏ tin tưởng rằng, khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro chỉ có thể được giải quyết bằng cách thắt chặt chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu nền kinh tế.

Phát biểu tại Quốc hội Đức trước khi lên đường sang Mexico dự Hội nghị cấp cao G-20, Thủ tướng Merkel nói rằng, mọi người phải chống lại sự thèm khát tăng trưởng tài chính lần nữa thông qua các khoản nợ mới.

Theo bà Merkel, chỉ có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng này bằng cách giải quyết tận gốc vấn đề tỷ lệ nợ công quá cao trong khi nền kinh tế thiếu tính cạnh tranh tại một số quốc gia thành viên khu vực đồng euro.

Thủ tướng Đức nói rằng, tại Hội nghị cấp cao G-20 sắp tới, các nước sẽ trông chờ Đức, nền kinh tế lớn nhất EU hiện nay, với hy vọng Đức giải quyết được cuộc khủng hoảng cũng như Đức sẽ làm nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc thúc đẩy tăng trưởng và củng cố ngân sách phải luôn đi cùng nhau.

Thủ tướng Merkel được thế giới coi là nhà lãnh đạo nổi bật nhất trong việc thúc đẩy thực thi kỷ luật tài chính và các biện pháp thắt lưng buộc bụng đối với khu vực đồng euro, đặc biệt là mấy quốc gia nam Âu như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, lập trường này của bà Merkel đang bị chỉ trích trong cơn địa chấn chính trị châu Âu đang chuyển dần sang hướng hỗ trợ tăng trưởng khi khối các nước sử dụng đồng euro đang suy thoái.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần kêu gọi các nước châu Âu phải làm nhiều hơn nữa để vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công đang đe dọa nền kinh tế thế giới.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đang dẫn đầu các nỗ lực đưa ra sáng kiến tăng trưởng mới cho những nước đang bị khủng hoảng nợ công nặng nề trong khối các nước sử dụng đồng tiền chung euro.

Chính phủ trung hữu hiện nay ở Đức bày tỏ ủng hộ lập trường của Tổng thống Pháp Hollande, nhưng Thủ tướng Merkel loại trừ việc sử dụng thêm khoản tiền mới.

Bà Merkel nói rằng, cần cải cách và cung cấp các gói tài chính cho những quỹ có sẵn của EU.

Thủ tướng Đức cho rằng, những nước nào tự chuốc lấy khủng hoảng nợ công do không tuân thủ quy định của khối các nước sử dụng đồng euro trong việc hạn chế nợ công thì phải làm việc nhiều hơn để khôi phục lòng tin và nền tài chính của mình.

Quan điểm này của bà Merkel bị một lãnh tụ đối lập Đức là Fank Walter Steinmeier chỉ trích.

Ông Steinmeier nói rằng, khi cả 27 quốc gia thành viên của khối các nước sử dụng đồng tiền chung euro cùng lúc chẳng làm gì cả mà chỉ thắt lưng buộc bụng thì đó không phải là con đường thoát khỏi khủng hoảng mà là con đường dẫn đến suy thoái.

Đ.P

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá