Khủng hoảng tài chính là tiêu điểm của ASEM 7

TPO - Trung Quốc - nước chủ nhà của Hội nghị Á - Âu lần thứ 7 (ASEM 7) – cho biết, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay sẽ là một chủ đề ưu tiên trên bàn nghị sự lần này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì (thứ 2 từ trái qua) trong lễ giới thiệu trang web giành cho ASEM 7. (Ảnh Tân Hoa Xã)

Trả lời phỏng vấn của Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định, các chủ đề thảo luận tại ASEM 7 phải được điều chỉnh phù hợp với tình hình quốc tế hiện tại và khủng hoảng tài chính sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Tại Hội nghị ASEM 2 tại thủ đô London của Anh năm 1998, các quốc gia tham gia đã quyết định thành lập quỹ uỷ thác Á-Âu nhằm giúp các quốc gia châu Á vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính khu vực năm 1997.

“Đó là một ví dụ thành công cho sự hợp tác giữa châu Á và châu Âu trong lĩnh vực tài chính.”, ông Dương Khiết Trì nói.

“So sánh với một thập kỷ trước, các quốc gia của 2 châu lục đều đã có nền kinh tế vững mạnh hơn và có nhiều kinh nghiệm đối phó với khủng hoảng hơn. Điều quan trọng là chúng ta phải đồng lòng vượt qua khó khăn.”

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ sự tin tưởng các nền kinh tế ASEM sẽ vượt qua khủng hoảng hiện nay và hợp tác nhằm giữ ổn định thị trường tài chính quốc tế cũng như góp phần quan trọng trong việc vực dậy sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

ASEM, được hình thành năm 1996, là một diễn đàn cấp nguyên thủ quốc gia giữa chính phủ các nước châu Á và châu Âu. Mục đích của ASEM nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho sự hợp tác giữa 2 châu lục thông qua việc tăng cường đối thoại và hiểu biết lẫn nhau.

Hiện nay, ASEM có 45 quốc gia thành viên và Hội nghị ASEM 7 sẽ được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc từ ngày 25 tới 27/10 tới đây.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Wikipedia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá