Khủng hoảng tài chính làm giảm 25% viện trợ cho nước nghèo

TP - Các nước nghèo nhất thế giới đang đối mặt với “thảm họa” bị cắt giảm viện trợ và những dòng vốn khác từ nước giàu do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các khoản viện trợ dành cho người nghèo sẽ giảm
Bộ trưởng đến từ Nhóm các nước châu Phi, Caribê và Thái Bình Dương (ACP) kêu gọi các định chế quốc tế đặt vấn đề tiếp tục hỗ trợ cho những người nghèo nhất trên hành tinh cũng khẩn cấp như cuộc khủng hoảng tài chính của thế giới người giàu cần được chính phủ giải cứu.

Tham dự hội nghị của nhóm 79 nước APC tại Accra (Ghana) từ ngày 2/10, các bộ trưởng thừa nhận đang đối mặt với sức ép từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Hệ quả đối với APC, đặc biệt với cả những nền kinh tế ít bị tổn thương, sẽ rất tai hại” - Ông Arvin Boolell, Bộ trưởng Thương mại và hội nhập quốc tế Mauritius, phát biểu với báo chí.

Theo ông Boolell, khoản tiền viện trợ quốc tế sẽ giảm và các nước phát triển cũng khó thực hiện đúng cam kết về tài chính đối với những nước đang phát triển.

Một số bộ trưởng của APC ước tính nguồn tài chính đổ vào các thị trường mới nổi sẽ giảm 25% khi chính phủ ở Mỹ và châu Âu phải dồn tiền để giải cứu các ngân hàng, tập đoàn bị sụp đổ. Nhiều nước APC đã đối mặt với tình trạng thiếu ngân sách và sức ép do giá lương thực và năng lượng tăng cao trong năm qua.

“Chúng ta cần có những bước đi tích cực để đảm bảo rằng các nước đang phát triển không phải trả giá quá đắt cho những vấn đề không phải do chúng ta gây ra” - Thứ trưởng Thương mại và công nghiệp Nam Phi Rob Davies phát biểu tại hội nghị.

Ông Davies cho rằng điều có thể làm trong tình cảnh hiện nay là tăng cường quan hệ với các định chế quốc tế để đảm bảo rằng nguồn tài chính đổ vào các nước đang phát triển sẽ không bị gián đoạn.

Báo cáo được Liên Hợp Quốc công bố ngày 4/9/2008 cho biết, những nước giàu có như Mỹ, Nhật Bản và thành viên Liên minh châu Âu (EU) chưa thực hiện đúng cam kết đóng góp tài chính để giúp các nước nghèo nhất thế giới thực hiện Các mục tiêu Thiên niên kỷ.

Tại hội nghị ở Gleneagles năm 2005,  nhóm những nước phát triển đồng ý nâng khoản viện trợ hàng năm cho các nước đang phát triển với khoản tăng thêm là 50 tỷ USD cho tới năm 2010.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, viện trợ cho các nước đang phát triển bắt đầu tăng sau năm 1997 và đạt 107 tỷ USD vào năm 2005. Tuy nhiên, năm 2006, viện trợ quốc tế giảm 4,7%, rồi giảm thêm 8,4% vào năm 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá