Khủng hoảng thiếu thịt, Trung Quốc nuôi giống lợn to như gấu Bắc cực

TPO - Trong bối cảnh thiếu thịt lợn nghiêm trọng sau dịch tả lợn châu Phi, một trang trại lợn nằm ở miền nam Trung Quốc đang nuôi giống lớn to như gấu Bắc cực.

Một trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Một trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Giống lợn này có thể nặng tới 500kg, đến lúc giết thịt có thể được bán với giá 10.000 tệ (khoảng 33 triệu đồng) mỗi con, gấp ba lần mức thu nhập bình quân mỗi tháng ở Nam Ninh, thủ phủ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, nơi có trang trại nuôi lợn nhà anh Pang Cong. 

Những con lợn anh Pang Cong đang nuôi là một trong những ví dụ về cách giải quyết tình trạng thiếu thịt lợn nghiêm trọng ở Trung Quốc. Người dân nước này đang thích ý tưởng lợn càng to càng tốt. Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới. 

Lợn nhà anh Pang đang nuôi nặng hơn cân nặng trung bình của gấu đực Bắc cực. Trong khi đó, ở tỉnh Cát Lâm ở miền bắc nước này, giá thịt lợn tăng cao khuyến khích nông dân nuôi lợn đến 175 – 200g, trong khi cân nặng trung bình của lợn lúc giết thịt thường là 125kg. 

Chúng tôi muốn nuôi lợn “càng to càng tốt”, anh Zhao Hailin, một nông dân nuôi lợn ở Cát Lâm, cho biết.

Xu hướng này không chỉ phổ biến ở các trang trại nhỏ. Các công ty chế biến thịt ở Trung Quốc như Wens Foodstuffs, Cofco Meat và Beijing Dabeinong Technology cho biết họ đang cố gắng tăng cân nặng trung bình của lợn xuất chuồng. 

Các trang trại lớn cố gắng tăng trọng lượng của lợn thêm ít nhát 14%, ông Lin Guofa, nhà phân tích cấp cao tại hãng tư vấn Bric Agriculture Group, cho biết. 

Những giống lợn to đang được khuyến khích khi Trung Quốc vật vã đối phó với tình trạng thiêú thịt lợn nghiêm trọng sau khi dịch tả lợn châu Phi làm mất một nửa số lợn đàn lợn của nước này. Giá thịt lợn bị đẩy lên mức cao kỷ lục, khiến chính phủ khuyến khích nông dân tăng cường chăn nuôi để giải cứu. 

Phó thủ tướng Trung Quốc Hu Chunhua cảnh báo thiếu thịt lợn nghiêm trọng sẽ còn kéo dài đến hết nửa đầu năm 2020. Trung Quốc thiếu khoảng 10 triệu tấn thịt lớn trong năm nay, nhiều hơn tổng lượng thịt lợn đang được bán trên thế giới. 

Trong chuyến thăm gần đây đến các tỉnh chăn nuôi lợn lớn là Sơn Đông, Hồ Bắc và Hồ Nam, ông Hu thúc giục các chính quyền địa phương khôi phục sản xuất lợn càng sớm càng tốt, đặt mục tiêu trở lại mưc bình thường vào năm sau. Tuy nhiên, nhiều nông dân nước này vẫn lưỡng lự tái đàn sau khi hứng chịu thiệt hại nặng nề vì dịch cúm lợn vừa qua. Giá lợn con cũng tăng vọt, khiến nông dân tốn thêm nhiều chi phí khôi phục chăn nuôi. Trong tình hình đó, tăng trọng lượng của lợn được coi là một biện pháp tốt. 

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá