Khủng hoảng toàn cầu làm châu Phi thêm đói

TPO - Uỷ ban Liên Hợp Quốc về kinh tế châu Phi (ECA) vừa ra lời cảnh báo cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể làm thất bại những nỗ lực giảm nạn đói tại châu lục đen.

Châu Phi vẫn cần nhiều sự giúp đỡ để khắc phục nạn đói. (Ảnh Reuters)
Hiện nay, nhiều khu vực tại châu Phi đang phải hứng chịu nạn hạn hán, trong khi giá lương thực và nhiên liên vẫn tiếp tục tăng cao.

“Tôi nghĩ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ gây ảnh hưởng tới việc giải quyết khủng hoảng lương thực tại châu Phi”, thư ký điều hành của ECA Abdoulie Janneh nói.

Theo Ngân hàng Thế giới, nhiều nước châu Phi nằm trong danh sách 28 nước đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng tài chính do giá lương thực và nhiên liệu tăng cao cũng như ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng.

Còn theo Cơ quan cứu trợ quốc tế Oxfarm, chỉ riêng tại Ethiopia đã có 13,5 triệu người cần tới sự trợ giúp từ bên ngoài.

Ông Janneh kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục việc cung cấp các khoản cứu trợ cho châu lục nghèo nhất hành tinh này.

“Chúng tôi hy vọng các đối tác quốc tế sẽ nhận ra rằng đây là thời điểm bước ngoặt đối với chúng tôi. Bây giờ không phải là thời điểm để giảm bớt quan tâm đến châu Phi.”

“Nhưng châu Phi đang tiến bộ và viện trợ quốc tế chỉ đóng góp một phần trong đó. Nếu cắt viện trợ, đó sẽ là một khó khăn đáng kể phải vượt qua.”

Các chuyên gia tài chính nhận định, hiện nay tác động chủ yếu của cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu ảnh hưởng mạnh tới châu Phi ở khía cạnh suy giảm các khoản đầu tư trực tiếp và các khoản viện trợ.

Theo ECA, các nền kinh tế châu Phi đang có sự phát triển tốt với tỷ lệ 5,8% vào năm 2007 và dự đoán khoảng 6,2% vào năm nay.

“Châu Phi đang có những bước phát triển hợp lý”, ông Janneh nói, “Chúng tôi hy vọng cuộc khủng hoảng lần này sẽ không cản bước sự phát triển đó.”

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá