Sự kiện: Siêu bão Haiyan

Khủng hoảng trầm trọng ở Philippines sau bão Haiyan

TPO - Sau bão Haiyan, Philippines chìm trong đổ nát tang thương, xác chết khắp nơi, cướp bóc hoành hành, chính phủ đã phải huy động cảnh sát và quân đội để dẹp loạn.

Nhà cửa bị san bằng do bão Hải Yến
Nhà cửa bị san bằng do bão Hải Yến

Sau cơn bão, lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả nhưng nỗ lực này gặp khá nhiều khó khăn bởi quá nhiều đổ nát, các tuyến đường bị hư hỏng nặng nề. Trực thăng cũng đang cố tiếp cận các vùng bị thiên tai ảnh hưởng.

Giáo hoàng Francis cũng kêu gọi viện trợ cho Philippines. Giáo hoàng nói: “Đáng buồn thay, có rất nhiều, rất nhiều nạn nhân và thiệt hại là quá lớn. Chúng ta hãy cố gắng giúp đỡ đất nước này”.

Khủng hoảng lớn chưa từng có trong thập kỉ qua

Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Tacloban và các khu vực bị bão ảnh hưởng khác của Philippines lớn hơn nhiều so với bất kì thiên tai nào khác xảy ra những năm gần đây. Tờ New York Times trích dẫn thông cáo từ một nhóm đánh giá thảm họa của Liên Hợp Quốc. Nhóm đã đến Philippines vào thứ Bảy, 9/10.

“Lần cuối cùng chúng tôi chứng kiến một thảm họa có quy mô lớn như vậy là vụ sóng thần năm 2004 ở Ấn Độ Dương khiến hơn 500.000 người chết ở Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Somalia, Myanmar…”, ông Sebastian Rhodes Stampa, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Xác người chết ở mọi nơi
Xác người chết ở mọi nơi.

Nhiều báo cáo cho biết, cơn bão khủng khiếp trong lịch sử Philippines gần đây nhất là bão Thelma năm 1991 khiến 5.000 người chết. Tuy nhiên, báo cáo cho biết sự tàn phá của bão Haiyan còn cao hơn nhiều.

Bộ trưởng Nội vụ Philiippines Mar Roxas cho biết việc thống kê số người chết vẫn chưa bắt đầu trong khi theo cảnh sát nước này, số người chết có thể là hơn 10.000 người. Ông nói: “Tôi không biết nói gì cả… Nó thực sự khủng khiếp, đây là một bi kịch.

Chính phủ triển khai quân đội vì nạn cướp bóc

Nhiều cơ quan thông tấn nước ngoài báo cáo rằng cướp bóc quy mô lớn đang lộng hành ở Tacloban, thành phố bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn bão vừa qua. Nhiều người lợi dụng an ninh lỏng lẻo đã vào các cửa hàng để cướp thức ăn và nước uống hoặc phá các máy rút tiền ở thành phố. Các quan chức ở Tacloban cũng đề xuất Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố tình trạng khẩn cấp, thiết quân luật để lập lại trật tự cho thành phố, theo CNN.

Tổng thống Aquino cho biết chính phủ đã triển khai 300 binh sĩ và cảnh sát để lập lại trật tự. Ông cũng đang cân nhắc áp dụng thiết quân luật hoặc tình trạng khẩn cấp trong Tacloban để đảm bảo an ninh.

“Đêm 10/11, một đoàn xe bọc thép sẽ được đưa tới Tacloban để thể hiện quyết tâm của chính phủ trong việc ngăn chặn nạn cướp bóc này”, Tổng thống Aquino cho biết.

1,7 triệu trẻ em bị ảnh hưởng

Sau khi đánh giá ban đầu về thảm họa do bão Haiyan gây ra, UNICEF cho biết hơn 1,7 triệu trẻ em Philippines sẽ bị ảnh hưởng.

Trẻ em và phụ nữ là hai đối tượng dễ tổn thương nhất
Trẻ em và phụ nữ là hai đối tượng dễ tổn thương nhất .

“36 tỉnh bị cơn bão mạnh nhất thế giới quét qua, chúng tôi biết rằng một số lớn trẻ em sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề”, đại diện UNICEF tại Philippines, ông Tomoo Hozumi cho biết. Ưu tiên của UNICEF lúc này sẽ là các viện trợ cần thiết như các loại thuốc thiết yếu, nguồn cung cấp dinh dưỡng, nước sạch… cho trẻ em và gia đình. Dự kiến viện trợ sẽ tới Philipines vào ngày 12/11.

Nguy cơ dịch bệnh hoành hành

Như mọi cơn bão khác, bão Haiyan đi qua để lại nhiều nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm. Các trại sơ tán quá tải không được vệ sinh phù hợp, xác người chết ở khắp mọi nơi, chính quyền nước này đang lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát.

Bộ trưởng Y tế Eric Tayag cho hay, môi trường như vậy dễ làm bùng phát các bệnh trùng xoắn, tiêu chảy, tả, viêm gan A, sốt thương hàn, kiết lị. Trẻ em và phụ nữ mang thai là hai đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá