Khủng hoảng Ukraine thách thức các lãnh đạo mới của EU

TPO - Cuộc họp các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm 30/8 tại Brussels đã bầu ra 2 vị trí lãnh đạo mới của khối này, là Chủ tịch Uỷ ban và Trưởng Ủy ban chính sách đối ngoại, theo BBC.

Ông Donald Tusk (trái) và bà Federica Mogherini (phải) với cựu Chủ tịch EC Van Rompuy
Ông Donald Tusk (trái) và bà Federica Mogherini (phải) với cựu Chủ tịch EC Van Rompuy

Người được chỉ định thay thế ông Van Rompuy đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) là ông Donald Tusk, Thủ tướng Ba Lan. Ông Tusk, 57 tuổi, một chính trị gia trung-hữu, bắt đầu lãnh đạo Ba Lan vào năm 2007. Nhiệm kỳ Chủ tịch EC của ông Donald Tusk sẽ có thời hạn 2,5 năm, bắt đầu từ ngày 1/12.

Ông Van Rompuy đã gọi người kế nhiệm mình là “một cựu binh của châu Âu”, trong lễ công bố kết quả bổ nhiệm hôm 30/8. Ông Van Rompuy cũng đánh giá cao ông Donald Tusk qua việc lèo lái Ba Lan vượt qua khủng hoảng, giữ ổn định kinh tế quốc gia.

Người thay thế vị trí Trưởng Uỷ ban chính sách đối ngoại châu Âu của bà Catherine Ashton là Ngoại trưởng Ý, Federica Mogherini, một chính trị gia trung tả.

Giới quan sát nhận định, cả 2 lãnh đạo mới nói trên của châu Âu sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức ngay khi lên nhậm chức. Trong đó, cuộc khủng hoảng Ukraine có thể coi là bài “kiểm tra” đầu tiên.

Ông Van Rompuy, trong ngày công bố 2 vị trí mới nói trên, cũng cho rằng, thách thức với ông Donald Tusk và bà Federica Mogherini sẽ gồm 3 vấn đề: nền kinh tế đang đình đốn của châu Âu, cuộc khủng hoảng ở Ukraine và vị trí của Anh trong khối EU.

Phát biểu sau đó, bà Federica Mogherini cũng thừa nhận điều này khi cho rằng, thách thức với châu Âu là “vô cùng lớn”. Chỉ riêng đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, quan điểm của các nước châu Âu hiện cũng có sự chia rẽ trong việc đối phó với Nga, nước bị cáo buộc là đang đưa quân vào Ukraine.

London trong khi đó đang đe doạ rời EU sau khi bất lực trong việc ngăn cản ông Jean-Claude Juncker trở thành chủ tịch mới của EC.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá