Khuôn khổ hợp tác phát triển Việt Nam - LHQ: Hình mẫu thành công

TP - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (LHQ) sáng 17/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong suốt 40 năm qua, dù nguồn lực còn hạn chế, Việt Nam tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ, luôn nỗ lực đóng góp tích cực trên cả 3 trụ cột hòa bình-an ninh, phát triển, quyền con người. Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào nhiều cơ quan chủ chốt của LHQ. Khuôn khổ hợp tác phát triển Việt Nam - LHQ được coi là hình mẫu thành công.

Khuôn khổ hợp tác phát triển Việt Nam - LHQ: Hình mẫu thành công

Thủ tướng cảm ơn những hỗ trợ quý báu mà LHQ và cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ qua. Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ: Năm 2017 là năm vì hòa bình; và bày tỏ mong muốn LHQ phát huy hơn nữa vai trò duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, ngăn ngừa và thúc đẩy giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đối ngoại đa phương, tăng cường hợp tác hiệu quả với LHQ luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Việt Nam cam kết tiếp tục đảm nhiệm tốt trách nhiệm là thành viên các cơ quan của LHQ; mở rộng hoạt động gìn giữ hòa bình; nỗ lực thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững, Thỏa thuận COP21 về ứng phó với biến đổi khí hậu và mong nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã gửi thông điệp chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Trong phát biểu, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, nhấn mạnh, từ một nước nhận viện trợ ODA đơn thuần, Việt Nam đã trở thành đối tác phát triển, có nhiều đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, hỗ trợ ngăn ngừa và giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột quốc tế trên cơ sở Hiến chương LHQ. Ông Kamal Malhotra khẳng định, các tổ chức của LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực giải quyết các thách thức thông qua cung cấp tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế, cung cấp chuyên môn cho Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Kamal Malhotra cắt băng khai trương Triển lãm ảnh về 40 năm quan hệ Việt Nam - LHQ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá