Khuyến cáo người Việt hạn chế đến các nước ảnh hưởng bởi căng thẳng Mỹ - Iran

TPO - Ngày 8/1, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông báo khuyến cáo công dân hạn chế đến các nước khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của xung đột, lưu ý các công dân đang có mặt tại các nước bị ảnh hưởng tránh đến các khu vực đã được nước sở tại khuyến cáo...

Khuyến cáo người Việt hạn chế đến các nước ảnh hưởng bởi căng thẳng Mỹ - Iran

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay.

Bình luận về căng thẳng Mỹ - Iran trong mấy ngày qua, bà Hằng khẳng định: Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây ở Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng, không sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hoà bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam, ngày 8/1, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông báo khuyến cáo công dân hạn chế đến các nước khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của xung đột, lưu ý các công dân đang có mặt tại các nước bị ảnh hưởng tránh đến các khu vực đã được nước sở tại khuyến cáo, thường xuyên theo dõi bám sát hướng dẫn của các cơ quan chức năng sở tại để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của bản thân. Bộ ngoại giao cũng đã công bố đường dây nóng bảo hộ công dân của tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao ở khu vực để họ có thể liên lạc nếu cần. Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo các cơ quan đại diện trong khu vực và các đơn vị liên quan trong nước theo dõi sát tình hình và sẵn sàng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. 

Về câu hỏi Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 1 có đề xuất Hội đồng thảo luận căng thẳng Mỹ - Iran, bà Hằng cho biết, với vai trò là Chủ tịch HĐBA trong tháng 1/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động trong chương trình của HĐBA đã được các thành viên thông qua và sẽ tham vấn với các nước về các vấn đề phát sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá