Kỉ niệm 70 năm trận chiến Trân Châu Cảng

TPO – Ngày 7-12-2011 đánh dấu tròn 70 năm vụ tấn công nhằm vào Trân Châu Cảng do quân Nhật tiến hành. Vụ tấn công là nguyên nhân khiến Mỹ quyết định tham gia vào chiến tranh thế giới thứ hai.

Kỉ niệm 70 năm trận chiến Trân Châu Cảng

> Sự kiện Trân Châu Cảng: Trở lại chiến trường sau 68 năm

Kỉ niệm 70 năm trận chiến Trân Châu Cảng - ảnh 1

Vào đúng 7h55 ngày 7–12–1941 – ngày định mệnh , quân Nhật đã đánh thức “người khổng lồ đang ngủ” bằng hàng trận mưa bom bom dội xuống Hạm Đội Thái Bình Dương trú tại Hawail. Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ hơn 20 tàu chiến của Mỹ đã bị nhấn chìm hoặc hư hại và 164 máy bay bị phá hủy.

Trong số 2.400 lính Mỹ thiệt mạng thì có gần một nửa bị chết chỉ trong vài giây trên chiến hạm khổng lồ USS Arizona khi một quả bom làm phát nổ kho đạn trên tầu, kéo theo đó là những đám cháy kéo dài tới ba ngày.

Tổng thống Franklin Roosevelt nói đó là ngày mà “người Mỹ sống trong ô nhục” . Một ngày sau đó nước Mỹ tuyên chiến với Nhật Bản. Ba ngày sau đó, Đức tuyên chiến với Mỹ. Mỹ chính thức vào cuộc và thay đổi cục diện chiến tranh.

Trong ngày kỉ niêm 70 năm cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng, tổng thống Barack Obama đã yêu cầu treo cờ rủ tại các tòa nhà liên bang trên khắp đất nước để ghi nhớ sự kiện này. Tại đài tưởng niệm Chiến tranh Thế giới thứ hai ( Washington) ông Obama cũng đã bày tỏ lòng thương tiếc tới những người Mỹ bị giết hoặc bị thương trong cuộc tấn công kinh hoàng đó.

Nhật Hạ
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá