Kịch bản kiếm tiền của các nữ tỷ phú thế giới

TPCN - Vừa qua, tờ tạp chí Mỹ “Forbes” đã công bố danh sách những tỷ phú thế giới. Trong 793 người có tài sản từ một tỷ dollars trở lên thì có 78 người là phụ nữ. Những nữ tỷ phú này đã làm gì để có được những tài sản khổng lồ?

Nếu xem xét tiểu sử của những phụ nữ giàu nhất thế giới thì con đường đơn giản nhất để có được tài sản bạc tỷ là thừa kế.

Thật vậy, trong danh sách năm nay của tờ “Forbes” có liền một lúc 4 phụ nữ là họ hàng của người sáng lập mạng lưới bán lẻ lớn nhất thế giới “Wal-Mart”.

Chẳng hạn, bà vợ góa của ông là Helene Walton sở hữu một tài sản trị giá 43,5 tỷ dollars. Ngoài ra, trong danh sách những phụ nữ giàu nhất thế giới còn có bà vợ góa và hai người con gái của người chủ sở hữu công ty “SC Johnson” - công ty chuyên sản xuất các mặt hàng mỹ phẩm và hóa chất dùng trong sinh hoạt hằng ngày.

Cũng nhờ vốn liếng tích lũy được của những công ty khổng lồ như “BMW”, “Tchibo” (sản xuất cà phê), “Cox Enteprises” (tổ hợp truyền thông)… mà những phụ nữ thừa kế có được tài sản kỷ lục.

Người thừa kế trẻ nhất trong danh sách năm nay của “Forbes” là Lind Hariri, con gái út của cựu Thủ tướng Liban Hariri. Tài sản của cô trị giá 1,4 tỷ dollars.

2. Làm việc cùng chồng

“Kịch bản” đứng hàng thứ hai để phụ nữ có được tài sản bạc tỷ là làm việc cùng chồng rồi về sau thừa kế tài sản chung của cả hai vợ chồng. Những trường hợp điển hình trong danh sách những phụ nữ giàu có nhất thế giới năm nay là hai nhà nữ tỷ phú Leona Hemsley và Rosalia Mera.

Leona Hemsley bắt đầu sự nghiệp của mình từ việc bán thuốc lá rồi sau đó trở thành Tổng đại lý. Chính vào lúc đó bà lọt vào mắt ông Harry Hemsley, chủ sở hữu 10 tòa nhà ở khu Manhattan (New York) và nhiều khách sạn rải rác khắp nước Mỹ.

Harry Hemsley nhận bà vào công ty của mình rồi sau đó hai người kết hôn và cùng hợp tác kinh doanh.Điều đáng chú ý là từ năm 1997, khi bà trở thành góa phụ ở tuổi 78, bà đã làm tài sản mà bà được thừa kế tăng thêm được 400 triệu dollars.

Rosalia Mera là người phụ nữ đứng đằng sau thương hiệu giày nổi tiếng “Zara”. Bà cùng chồng là Amancio Ortega mở cửa hiệu đầu tiên của mình vào năm 1975 tại Galicia (Tây Ban Nha).

Từ ấy, trên cơ sở thương hiệu “Zara” đã xuất hiện cả một công ty lớn nổi tiếng thế giới – công ty “Zara Inditex”. Sau khi ly hôn với chồng, Rosalia Mera nhận được 7% cổ phiếu của công ty và giờ đây bà đầu tư vào ngành truyền thông, ngành điện ảnh và các công nghệ mới.

3. Chọn lựa công nghệ cao

Mặc dù lĩnh vực công nghệ cao không được coi là của phụ nữ nhưng nếu dám gắn bó với nó thì lĩnh vực này vẫn có thể đem lại những khoản lợi nhuận không nhỏ.

Thí dụ điển hình là bà Scher Vong, người Đài Loan, có tài sản trị giá 2,1 tỷ dollars. Bà lọt vào danh sách các nhà nữ tỷ phú không chỉ nhờ tài sản thừa kế của cha bà (ông là chủ sở hữu tổ hợp hóa dầu “Formosa Plastics Group”) mà còn nhờ nỗ lực của riêng bà.

Bà chuyên phụ trách việc nghiên cứu thiết bị bên trong và kiểu dáng các loại điện thoại di động trong công ty “Hight Tech Computer” của chính bà. Ngoài ra, bà còn cùng chồng điều hành tổ hợp “VIA Technologies”, một trong ba công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các bộ vi xử lý và con “chip” cho các phương tiện truyền thông đại chúng.

4. Xây dựng đế chế truyền thông hoặc viết sách

“Kịch bản” thứ tư để có được tài sản bạc tỷ là xây đựng đế chế truyền thông riêng của mình. Thật vậy, tài sản của ngôi sao truyền hình Mỹ Opra Winfrey trị giá 1,4 tỷ dollars.

Chương trình của cô mỗi tuần có 49 triệu người Mỹ theo dõi và hàng triệu khán giả thuộc 122 nước trên thế giới. Opra xây dựng chương trình của mình vào năm 1986 rồi dần dần thành lập chung quanh chương trình này một tờ tạp chí và một studio chuyên sản xuất nhiều chương trình khác nhau.

Có thể nói trong danh sách 78 nhà nữ tỷ phú thì Opra là một trong số 6 nhà nữ tỷ phú mở đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, từ chỗ nghèo khổ và sỉ nhục. 

Còn một nhà nữ tỷ phú nữa cũng mở đầu sự nghiệp từ con số không là nhà văn nữ người Anh K.J. Rolling. Xuất thân từ một phụ nữ nội trợ, K.J. Rolling hiện đã có tài sản trị giá 1 tỷ dollars nhờ sáng tác được bộ tiểu thuyết về cậu bé phù thủy Harry Potter.

Vũ Việt

Theo báo Nga “Tin tức”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá