Kịch bản vụ đánh bom Ai Cập

(TPO) Có vẻ như những kẻ đánh bom trong vụ tấn công khủng bố ở Ai Cập vừa qua đã lọt vào khu resort Red Sea bằng những chiếc xe chở rau giấu đầy thuốc nổ.

Quang cảnh hoang tàn của Old Market sau vụ đánh bom

Theo cảnh sát, một quả bom đã phát nổ ngay bên ngoài cổng chính khu khách sạn sang trọng Ghazala Gardens, khiến một loạt ô tô đỗ bên ngoài bị hất thẳng vào khu bàn tiếp tân.

Cảnh sát cho rằng kẻ tấn công đã mang quả bom này vào khu vực khách sạn bằng một chiếc xe tải chở rau và nhiều khả năng đây là một vụ đánh bom tự sát.

Trong khi mọi người tan tác bỏ chạy khỏi khách sạn, đến lượt một chiếc vali cài bom đặt giữa bãi đậu xe Ghazala phát nổ và giết chết ít nhất 7 người. Theo một quan chức giấu tên, kẻ đặt chiếc vali gài bom bên trong hầm để xe đã đột nhập vào khu resort một cách độc lập với các đồng phạm của hắn. 

Cùng lúc đó, một chiếc xe tải chở rau thứ hai đang trên đường thẳng đến một khách sạn lớn khác thì bị kẹt xe ở Old Market, khu chợ đêm rất đông người dân bản xứ lui tới nằm ở cực Nam của Bán đảo Sinai. 2 phần tử khủng bố này quyết định bỏ xe sau khi cài đặt lại bộ phận hẹn giờ. Quả bom phát nổ không lâu sau đó.

Số khung và số máy trên động cơ của tất cả những chiếc xe tải tham gia kế hoạch khủng bố đều đã bị xoá sạch, gây rất nhiều khó khăn cho nhà chức trách Ai Cập. Hồi tháng Mười năm ngoái, chính nhờ những đầu mối này mà các điều tra viên Ai Cập mới phá được vụ đánh bom tại 2 khu resort ở phía Bắc Bán đảo là Taba và Ras Shitan.

Theo số liệu từ các bệnh viện địa phương, vụ nổ hôm thứ Bảy đã khiến ít nhất 88 người thiệt mạng. Bộ trưởng Y tế Ai Cập chỉ công bố con số chính thức là 64 vì thống kê này chưa bao gồm một loạt các bộ phận cơ thể chưa xác định được nhân thân.

Các nhân viên điều tra cũng đang xác minh giả thiết kẻ đánh bom tự sát kích hoạt vụ nổ đầu tiên ở khách sạn Ghazala là 1 trong 5 kẻ tình nghi chưa bị bắt sau vụ đánh bom tháng Mười năm ngoái.

Các vụ nổ bom tại 2 khu resort Taba và Ras Shitan gần biên giới Israel năm ngoái đã xảy ra gần như đồng thời và giết chết 34 người. Chính quyền Ai Cập khi đó mô tả hành động này là "sự nối dài" của cuộc xung đột Israel - Palestine hơn là kế hoạch của một lực lượng Hồi giáo cực đoan trong nước.

Tuy nhiên, sự phức tạp và tỉ mỉ trong kế hoạch đánh bom tại Ai Cập lần này, cùng với thời điểm xảy ra "vuốt đuôi" 2 lượt đánh bom tại London, khiến không ít người lo ngại về một al-Qaida giờ đã vươn vòi bạch tuộc ra phạm vi quốc tế rộng lớn.

Từ Washington, Tổng chưởng lý Alberto Gonzalez tin rằng cả hai vụ nổ bom ở London và Sharm đều do một tay al-Qaida tổ chức. Hơn 70 người đã bị bắt giữ để thẩm vấn.

Tuy nhiên, sóng gió chưa hẳn đã qua đi với Ai Cập. Nỗi lo có thêm nhiều vụ tấn công đã dấy lên khi ngày hôm qua, ngay tại thủ đô Cairo lại xảy ra một vụ nổ nhỏ, khiến 1 người bị thương. Bộ trưởng Nội vụ nước này phủ nhận thông tin đây là vụ nổ bom, và cho biết nạn nhân là chuyên gia sưu tập đồ cổ nên đã gây nổ trong khi thiếu cẩn thận.

Mặc dù vậy, một điều tra viên giấu tên cho biết chính kẻ này đã mang theo một quả bom trong túi và quả bom này phát nổ ngoài dự kiến. Cảnh sát hiện đang điều tra xem liệu có phải hắn định đánh bom khu du lịch dưới chân Kim tự tháp Giza hay không.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá