Kiếm hàng tỷ USD từ 'công nghiệp tình dục'

TPO - Mỗi năm, các băng nhóm tội phạm Bulgaria đút túi khoảng 2,6 tỷ USD lợi nhuận từ các hoạt động buôn bán bất hợp pháp những phụ nữ bị coi như nô lệ tình dục người Bulgaria.

Con số trên được ghi trong báo cáo công bố ngày hôm qua của Trung tâm Nghiên cứu Dân chủ (CSD) Bulgaria.

Theo con số trên, Bulgaria- thành viên mới của Liên minh Châu Âu- đã cùng với Nga, Ukraine và Romania trở thành những nước xuất khẩu lao động tình dục nhiều nhất sang Tây Âu.

Các nhà phân tích của CSD cho rằng,  “công nghiệp tình dục” Bulgaria sở dĩ phát triển là bởi tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng, tham nhũng và các vấn đề trong gia đình.

Bên cạnh đó, Bulgaria còn nằm ở vị trí địa lý thuận lợi trên hàng loạt tuyến đường vận chuyển thương mại bất hợp pháp qua khu vực Biển Đen.

Chính phủ Bulgaria gần đây đã bác bỏ một kế hoạch nhằm hợp pháp hoá hoạt động mại dâm như ở Hà Lan. Chính quyền Bulgaria cho rằng, việc làm này có thể khiến vấn đề thêm trầm trọng.

Trong buổi giới thiệu báo cáo của CSD, Bộ trưởng Bộ nội vụ Bulgaria Roumen Petkov nói: ”Cho phép hoạt động mại dâm có nghĩa là việc lạm dụng xác thịt con người được hợp pháp hóa. Nó sẽ tạo điều kiện pháp lý để một lượng lớn tiền bạc được tái đầu tư vào các hoạt động tội phạm”.

Ông Petkov cho biết, Bulgaria có thể đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn để chống lại nạn buôn bán người.

Hiện chưa có con số thống kê chính thức về số phụ nữ Bulgaria bị ép buộc bán dâm như nô lệ tình dục ở nước ngoài. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng, hàng năm, khoảng 10.000 tới 12.000 phụ nữ Bulgaria đã trở thành nạn nhân của các tổ chức buôn bán người.     

Huy Linh
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá