Kiên nhẫn Mỹ - Iran

TP - Cả Mỹ lẫn Iran đều vừa chứng tỏ sự kiên nhẫn cần thiết. Iran không bắn máy bay do thám Mỹ chở 35 người còn lãnh đạo Mỹ ngừng phát động ném bom sau khi biết thiệt hại nhân mạng có thể là 150. Vấn đề là những kiên nhẫn này có thể kéo dài bao lâu.

Kiên nhẫn Mỹ - Iran

Iran chứng minh mình kiên nhẫn song vẫn không quên gia vị cứng rắn. Một mặt họ công bố bằng chứng máy bay không người lái Mỹ to như Boeing 737 chở khách khổng lồ xâm phạm không phận.

Mặt khác, hôm qua 22/6, họ cảnh cáo chỉ cần một quả đạn Mỹ bay vào lãnh thổ là lửa thịnh nộ bùng cháy. “Nếu kẻ thù gây một lỗi lầm quân sự nhắm vào thùng bột mà lợi ích Mỹ nằm cả ở đó, cả Trung Đông sẽ thành hỏa ngục”, chuẩn tướng Abolfazl Shekarch nói với Tasnim, hãng tin tư nhân Iran.

Trong bối cảnh “Hiện tại, tình hình ở khu vực đang có lợi cho Iran”, cũng hôm qua chứng kiến thêm một bước nữa. Họ triệu hồi đại diện ngoại giao Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tra vấn vì sao dùng lãnh thổ UAE phóng chiếc không người lái Mỹ bị bắn hạ hôm 20/6. Rồi Iran loan báo bầu trời an toàn tuyệt đối trước hiện tượng nhiều hãng hàng không né tuyến bay Iran, đồng nghĩa nước này thất thu phí.

Về phía Mỹ, một tờ báo cực ghét tổng thống Donald Trump lộ câu có cánh. “Trump nói không nên hấp tấp trả thù. Sự kiên nhẫn như vậy thực sự khôn ngoan”, bình luận của New York Times (NYT). Viện dẫn cho ý tứ tích cực hiếm có ấy, NYT cho rằng phía Mỹ không nêu được bằng chứng xác thực phương tiện của họ đang bay trên không phận quốc tế và không được phép quên eo biển Hormuz đang ảnh hưởng trực tiếp 1/3 lượng dầu lưu thông toàn cầu.

Xét trong lịch sử hai năm cầm quyền, tổng thống Mỹ thứ 45 quả tình không muốn đánh nhau. Ông tìm cách rút quân Mỹ khỏi Syria rồi Afghanistan, thậm chí không hào hứng can thiệp quân sự tại Venezuela dù phe đối lập nước này trực tiếp khẩn khoản. Quyết định ấy không hề dễ dàng khi kè kè hai bên tả hữu khét tiếng diều hâu, từ cố vấn an ninh James Bolton đến ngoại trưởng Mike Pompeo.

Song cũng không nên quá kỳ vọng vào sự kiên nhẫn mang tên Trump khi cơ sở làm giàu uranium của Iran sắp sửa đi vào hoạt động. Một ngày trước khi Iran thu xác chiếc không người lái Mỹ, họ tuyên bố sẽ vượt giới hạn 300 kg uranium được nhóm T5+1 cho phép. Tiến trình làm giàu urani cấp độ cao hơn sẽ được khởi động từ 10/7. Nếu tổng thống Trump tiếp tục tin trừng phạt kinh tế có thể khiến Iran lụn bại, mới dám mong chút đỉnh tránh nguy cơ đối đầu quân sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng