Kiệt tác trong đêm bị giấu kín suốt 18 năm ở Ấn Độ

Một người đàn ông Ấn Độ âm thầm làm việc trong hai thập kỷ để biến khu rừng hoang sơ thành vườn đá với những bức tượng độc đáo và cảnh quan tuyệt đẹp.

Du khách tấp nập tới tham quan khu vườn Rock Garden của Chand tại thành phố Chandigarh, bang Haryana & Punjab thuộc phía bắc Ấn Độ. Ảnh: News.
Du khách tấp nập tới tham quan khu vườn Rock Garden của Chand tại thành phố Chandigarh, bang Haryana & Punjab thuộc phía bắc Ấn Độ. Ảnh: News.

Ngồi bên thác nước khổng lồ và khu vườn với hàng trăm bức tượng được điêu khắc thủ công, Nek Chand trầm ngâm nhớ lại quãng thời gian làm việc vất vả, bí mật trong đêm hôm khuya khoắt của mình. 

Ròng rã 18 năm trời, ông một mình đạp xe vào khu rừng gần nhà khi trời tối và ở đó cả đêm để thiết kế, biến nơi hoang vu rộng tới 8 ha thành khu vườn theo ý tưởng của riêng mình.

Trong cuộc trò chuyện hiếm hoi với phóng viên AFP trước ngày sinh nhật lần thứ 90 vào ngày 15/12, Chand cho biết ban đầu ông xây dựng khu vườn này như một thú vui và lấy cảm hứng sáng tác từ chính tuổi thơ: "Chúa đã cho tôi sức mạnh để làm việc".

Gần hai thập kỷ cật lực làm việc, Chand làm được những điều phi thường: một mình vận chuyển hàng tấn vật liệu để xây dựng vườn, tạc tượng và tạo nên một thác nước khổng lồ. 

Ông sử dụng mọi thứ mình nhặt được, dù là những đồ phế liệu từ gốm, sứ, thủy tinh, gạch, bồn tắm bị hỏng... để làm ra các tác phẩm điêu khắc hình người, nàng tiên, quỷ dữ, voi, khỉ và các vị thần thánh.

Kiệt tác trong đêm bị giấu kín suốt 18 năm ở Ấn Độ - ảnh 1 Chand và tác phẩm thác nước nhân tạo của mình. Ảnh: News.
Đến năm 1976, bí mật của Chand bị chính phủ phát hiện. Chính quyền địa phương khi đó đã đe dọa và đòi kiện ông vì tội vi phạm đất đai của nhà nước. Tuy vậy cũng nhờ sự phát hiện này mà mọi người ở Ấn Độ và trên thế giới biết về khu vườn độc đáo, họ tới tấp đổ dồn về nơi đây để tham quan. Ngày nay, nơi đây thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày.

Năm 1997, du khách thập phương cùng chung tay với Nek Chand lập nên quỹ bảo trì cho khu vườn. "Nó giống như quang cảnh trong những câu chuyện cổ tích mà bạn đã từng đọc khi còn nhỏ", Alan Cesarno - một chàng trai người Anh - đã bình luận về cảnh quan của khu vườn.
Kiệt tác trong đêm bị giấu kín suốt 18 năm ở Ấn Độ - ảnh 2 Ngày nay, những bức tượng điêu khắc có chất liệu từ phế thải của Chand đã chu du tới nhiều quốc gia, từng xuất hiện trong các bảo tàng ở Washington, New York và Liverpool. Ảnh: News.
"Tại một đất nước còn nhiều khu ổ chuột và bãi rác khổng lồ như Ấn Độ, khu vườn này thực sự là một điều đặc biệt thú vị", Mani Dhillon - một du khách nước ngoài cho biết.

Hiện Chand vẫn quản lý khu vườn để khách đến tham quan, tuy nhiên tuổi già đã không cho phép ông tiếp tục công việc tạc tượng.

Theo Anh Minh

Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá