Kiều bào sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc

TP - Trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đã bày tỏ lòng yêu nước, quyết tâm và sẵn sàng tự nguyện về nước để bảo vệ Tổ quốc.

Tàu đầu kéo Tân Hải 285 của Trung Quốc đâm tàu Kiểm ngư 951 (phải) của Việt Nam. Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam
Tàu đầu kéo Tân Hải 285 của Trung Quốc đâm tàu Kiểm ngư 951 (phải) của Việt Nam. Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trao đổi với Tiền Phong bên lề lễ trao tặng tiền ủng hộ của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga cho lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư và Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, diễn ra sáng 24/6 tại Hà Nội.

Từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ghi nhận những thay đổi gì trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài? 

Vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 đã khiến kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới ngày càng đoàn kết hơn. Họ bày tỏ sự phẫn nộ đối với hành động của Trung Quốc thông qua các cuộc mít-tinh, biểu tình theo khuôn khổ pháp luật nước sở tại. 

Chính giàn khoan của Trung Quốc đã làm cho cộng đồng người Việt, kể cả những người bất đồng quan điểm với Chính phủ, nhận thấy họ cũng có trách nhiệm kề vai sát cánh cùng với nhân dân trong nước đấu tranh, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. 

Người Việt tại Nga hỗ trợ lực lượng chấp pháp trên biển
Tại lễ trao tặng sáng qua, hơn 70.000 USD và 300 triệu đồng của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đã được trao cho đại diện lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư và Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam.

Nhiều người trong số những thành phần cực đoan trước đây cũng đã bày tỏ quyết tâm và sẵn sàng tự nguyện về nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước. 

Người Việt Nam rất giỏi nhẫn nhịn, nhưng sự chịu đựng nào cũng có giới hạn. Khi bị dồn đến chân tường thì Việt Nam sẽ đứng dậy để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của chúng ta. Bài học lịch sử cho thấy, những kẻ xâm lược đến Việt Nam đều thất bại ra về. 

Chủ quyền của chúng ta là thiêng liêng, bất di bất dịch. Người Việt Nam ở nước ngoài đang đoàn kết hơn bao giờ hết. Các phương tiện truyền thông ở hải ngoại vừa qua đưa tin về những cuộc mít-tinh, biểu tình của người Việt khắp nơi trên thế giới. Tại Mỹ, kể cả những người chống cộng cực đoan ở hai bang Texas và California cũng đã xuống đường bày tỏ sự phẫn nộ. 

Kiều bào sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc - ảnh 1 Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn nói rằng, vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 khơi dậy lòng yêu nước, đoàn kết của người Việt khắp thế giới. Ảnh: Trúc Quỳnh

Ông có cho rằng, vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 là cơ hội để thúc đẩy hòa hợp, hòa giải dân tộc?

Tôi cho rằng, vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc đưa trái phép vào trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của chúng ta càng làm cho nhân dân Việt Nam nhận thấy trách nhiệm trước vận mệnh của đất nước. 

Đặc biệt, những người Việt đang sống xa đất nước càng thấy trách nhiệm của mình hơn bao giờ hết. Họ càng thấy sự đoàn kết là cần thiết hơn bao giờ hết, rằng những hiểu sai, bất đồng quan điểm chính kiến là lạc hậu, sai lầm. Đây là dịp để họ thể hiện sự hòa hợp, hòa giải với nhân dân trong nước. 

Tôi cho rằng, nhân sự kiện này, chúng ta lại thấy rằng người Việt Nam dù đi đâu, ở đâu nhưng trước bất cứ biến cố nào ảnh hưởng đến tình hình đất nước, ảnh hưởng đến toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của chúng ta, dứt khoát người Việt sẽ đoàn kết một lòng để bảo vệ Tổ quốc đến cùng. 

Cảm ơn ông.

Canada quan ngại tình hình biển Đông

Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng đã gặp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Canada, bà Raynell Andreychuck, cập nhật tình hình Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Bà Andreychuck chia sẻ mối quan ngại của Việt Nam về tình hình đang diễn ra ở khu vực, đánh giá cao lập trường và sự kiềm chế của Việt Nam, mong muốn các bên giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng