Kiểu chủ nghĩa khủng bố mới

TP - 3h04 chiều ngày 31/10, Sayfullo Saipov lái chiếc xe tải từ căn hộ đi thuê phóng vào đường dành cho người đi xe đạp, 8 người đã chết thảm. Mặc kệ, tên này tiếp tục lượn qua hàng cây, ghế đá, sân golf, bãi biển, trước khi đâm vào chiếc xe buýt chở học sinh ở phố Chambers.

Một phụ nữ được đeo mặt nạ ô-xy trong vụ khủng bố bằng xe tải tại Lễ hội Halloween.
Một phụ nữ được đeo mặt nạ ô-xy trong vụ khủng bố bằng xe tải tại Lễ hội Halloween.

Cú sốc khủng bố mới

6 trong 8 nạn nhân là khách du lịch - cú sốc lớn đối với người dân New York. Cảnh sát đã bắn bị thương Saipov ngay tại những tấm bia tưởng niệm sự kiện thảm kịch ngày 11/9. Bốn trong 5 tấm bia tưởng niệm này hàng ngày có rất nhiều khách tham quan, dưới hàng sồi trắng đang vươn lên, tạc 2.983 cái tên. Đó chính là cú sốc.

Chủ nghĩa khủng bố đã thay đổi kể từ sự kiện toà tháp đôi 11/9. Lực lượng Al-Qaeda có niềm đam mê huỷ diệt, lực lượng IS luôn đối đầu với Mỹ. Ngay trong chiếc xe do Saipov lái, thống đốc bang New York cho biết tìm thấy một bức thư tán dương IS, kể từ khi hắn đến Mỹ theo quốc tịch Uzbekistan năm 2010.

Theo Tạp chí Time của Mỹ, IS khuyến khích những kẻ quá khích cô độc, chủ nghĩa khủng bố kiểu này đã từng xảy ra ở phương Tây: Những con sói – cô độc dùng phương tiện vận tải tấn công, và cướp đi hàng trăm tính mạng ở Nice (Pháp), Berlin (Đức), London (Anh), Stockholm (Thụy Điển) và Barcelona (Tây Ban Nha).

Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD, Mỹ) đã cố gắng khống chế chủ nghĩa khủng bố kể từ vụ tấn công đánh sập toà tháp đôi. Năm 1993 đã từng có chiếc xe tải chứa bom định tấn công toà tháp, giống hệt chiếc xe tải của Saipov vừa xảy ra trong Lễ hội Halloween 2017. Hiện nay, có hơn 1.000 thành viên của NYPD tình nguyện chống khủng bố.

Ở New York, 37% dân số là dân cư sinh ra ở nước ngoài, tới định cư tại Mỹ. Lực lượng NYPD cũng có mạng lưới đông và mạnh tương đương như một tổ chức CIA thứ hai. Vụ tấn công Lễ hội Halloween 2017 là vụ tấn công khủng khiếp đầu tiên tại thành phố New York sau sự kiện 11/9/2001, hậu quả gây rúng động trong toàn dân Mỹ.

“Tôi vừa rời khỏi tàu điện ngầm và nghe thấy những tiếng kêu khóc, chợt nghĩ. Lạy Chúa. Lạy Chúa. Không phải điều gì khủng khiếp lại xảy ra chứ”, Michaela Jones, 28 tuổi, mười sáu năm trước cô còn là một thiếu niên và sống ở Queens. Lúc này, chỉ không đầy một giờ sau vụ việc Saipov gây ra, Jones ôm cô con gái nhỏ mới 2 tuổi trên tay, bé diện bộ quần áo của nàng Lọ Lem.

Sau vụ Saipov khủng bố bằng xe tải ở đường dành cho xe đạp, các nạn nhân vẫn không hiểu nổi chuyện gì đã xảy ra. Người mẹ vội vàng ôm con đi ngay, khi chứng kiến vụ chiếc xe tải đâm vào chiếc xe chở học sinh, “Giống như cán giấy bạc”, vài giờ sau khi vụ việc xảy ra, cô vẫn còn run sợ.

khủng bố - ảnh 1 Saipov – nghi phạm vụ khủng bố bằng xe tải.

Xem xét chính sách nhập cư

Lễ hội Halloween khi đó vẫn diễn ra. Lực lượng cảnh sát cũng tham dự lễ hội.

Saipov đặt chân tới Mỹ trong một chương trình cho phép chọn lựa ngẫu nhiên cư dân đang xin phép nhập cư vào Mỹ. Nhưng vấp phải chính sách của Tổng thống George Bush từ năm 1990, hắn phải quay trở lại và năm 2013 mới được phép vào Mỹ. Hiện tại Saipov sẽ phải đối mặt với án tử hình. Nằm điều trị trong bệnh viện hắn vẫn tiếp tục khoe mẽ về thành tích của mình.

Theo Time, sau vụ khủng bố Halloween, chính phủ Mỹ cần xem xét lại chính sách nhập cư.

Saipov vẫn còn mối liên hệ với gia đình. Trong cuộc phỏng vấn những người hàng xóm và cộng đồng, tên tội phạm được mô tả là một kẻ dễ nổi giận. Năm nay, 29 tuổi, Saipov từng sống ở Florida, Ohio và gần đây là New Jersey. Saipov đã kết hôn và có hai con.

Những bản báo cáo gần đây cho hay Saipov đã được một số cơ quan của Mỹ rờ tới, tuy nhiên hắn chưa từng có biểu hiện khác biệt hay mối dây liên hệ với lực lượng Hồi giáo IS. Song, Saipov đã có kế hoạch tấn công hơn một năm trước, trùng thời điểm Halloween. FBI hôm 1/11 thông báo đang tìm kiếm một người đàn ông thứ hai, cũng đến từ Uzbekistan, có tên Mukhammadzoir Kadirov, liên đới tới vụ tấn công. Đến nay vẫn chưa tìm được tung tích tên này.

Lực lượng an ninh của New York đã lập hàng rào thép để bảo vệ ngay tại khu tưởng niệm sự kiện 11/9, chỉ cách phố Chambers hai tòa nhà. Song, vụ việc Saipov cũng đã khiến người ta sợ sệt. Đó chính là bản chất của khủng bố.

Theo Time

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá