Kiev tố Nga điều thêm xe tăng đến đông Ukraine

Kiev hôm qua cáo buộc Nga đang gửi thêm xe tăng và binh lính đến Novoazovsk, thị trấn duyên hải thuộc miền đông Ukraine, nơi phe ly khai chiếm đóng.

Xe bọc thép Ukraine gần căn cứ quân sự ở làng Peski, vùng Donetsk ngày 16/2. (Nguồn: AFP/ TTXVN)
Xe bọc thép Ukraine gần căn cứ quân sự ở làng Peski, vùng Donetsk ngày 16/2. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

"Trong những ngày gần đây, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn Minsk, chúng tôi nhìn thấy trang thiết bị quân sự và đạn dược được đưa từ Nga sang Ukraine", phát ngôn viên quân đội Ukraine Adriy Lysenko nói.

Ông cho biết, hơn 20 xe tăng cùng 10 hệ thống tên lửa và xe chở binh lính Nga đã vượt qua biên giới. Novoazovsk, nơi Kiev cáo buộc Moscow đang gia cố lực lượng, cách biên giới Nga khoảng 40 km.

Theo Reuters, Kiev cho rằng, Nga rất có thể đang tăng cường sự hiện diện của mình ở miền đông Ukraine để chuẩn bị cho trận chiến tiếp theo. Moscow chưa phản hồi cáo buộc của Kiev.

Kiev và phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ quân và vũ khí cho phe ly khai nhưng Nga luôn bác bỏ những luận điểm đó. Hàng nghìn binh sĩ Ukraine vài ngày trước phải rút khỏi thị trấn chiến lược Debaltseve vì những đợt tấn công của phe ly khai, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 15/2.

Trước đó hãng thông tấn TASS và Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngày 21/2 thông báo vẫn còn tới 500 binh sỹ Ukraine đang bị vây hãm tại thị trấn Debaltsevo.

Hãng thông tấn của Donetsk dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng DPR xác nhận: "Khoảng 500 người vẫn ở chảo lửa Debaltsevo. Các nhóm rải rác đang tìm cách đột phá vòng vây."

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Ủy ban về tù binh của DPR cho biết đợt trao đổi tù binh đầu tiên sau Hội nghị Minsk (Belarus) vào tháng Hai có thể diễn ra ở Donbass trong ngày 21/2. 

Thỏa thuận ký tại Minsk đề cập tới việc “phóng thích, trao đổi toàn bộ con tin và những người bị giam giữ bất hợp pháp." Tuy mốc thời hạn bắt đầu việc này không được ấn định, nhưng cần hoàn tất trong vòng không quá năm ngày sau khi rút các vũ khí hạng nặng từ giới tuyến. Việc trao đổi phải diễn ra theo công thức “đổi tất cả lấy tất cả."

Đại diện của ủy ban trên nói: "Chúng tôi đang đàm phán và tính toán trao đổi theo công thức 37 lấy 37." Theo lời quan chức này, việc trao đổi có thể tiến hành vào dịp cuối tuần hoặc ngay trong ngày 21/2.

Theo VnExpress/ TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá