Kim Jong Un từng học 9 năm ở Thụy Sỹ

TPO - Báo chí Thụy Sỹ đưa tin nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un từng học ở nước này trong khoảng thời gian 9 năm.

Kim Jong Un từng học 9 năm ở Thụy Sỹ

Lần đầu tiên Kim Jong Un đến Thụy Sỹ là vào năm 1991, khi đó ông mới 8 hay 9 tuổi, chứ không phải ông đến từ năm 1998 như thông tin trước đó, tờ báo Le Matin Dimanche và SonntagsZeitung trích lời từ các tài liệu chính thức của cảnh sát Thụy Sỹ.

Thực tế là có rất ít thông tin liên quan đến tân lãnh đạo của Triều Tiên, người kế vị cố Chủ tịch Kim Jong Il từ năm ngoái. Thậm chí tuổi chính xác của Kim Jong Un cũng chưa được biết đến.

Trước đó, vào tháng 12, Giám đốc cơ quan giáo dục địa phương Ueli Studer nói với hãng tin Reuters rằng có một cậu bé tên Park Un, hồ sơ đăng kí có ghi là con trai của một nhân viên đại sứ quán Triều Tiên đã học tại Berne từ năm 1998 đến 2000.

Bạn cùng học tại trường này cũng nhận ra Park Un chính là Kim Jong Un, báo chí Thụy Sỹ cho biết. Đồng thời những bằng chứng dựa vào so sánh khoa học từ những bức ảnh ở trường với những bức ảnh hiện tại của nhà lãnh đạo trẻ cũng cho thấy hai người này là một.

Trường quốc tế Berne cũng từ chối bình luận về việc Kim Jong Un theo học trường này. Đây cũng là trường anh trai của Kim Jong Un theo học một thời gian.

Thông tin về việc Kim Jong Un đã từng học ở Thụy Sỹ đến 9 năm đang mở ra hi vọng về tư duy mới và quan điểm chính trị mới đối với một nước vốn nổi tiếng khép mình với thế giới bên ngoài.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng cho rằng việc Kim Jong Un từng sống ở nước ngoài có thể sẽ làm thay đổi đường lối chính trị lâu dài của nước này mặc dù Triều Tiên vừa phóng vệ tinh và đe dọa một vụ thử hạt nhân.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng