Kim Jong-un bất ngờ vắng mặt ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên

TPO - Ngày 10/10 là kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên song Chủ tịch đảng này ông Kim Jong-un đã vắng bóng 3 ngày kể từ sau lần xuất hiện gần nhất tại một phiên họp của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hôm 7/10.

Kim Jong-un bất ngờ vắng mặt ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên

Kim Jong-un bất ngờ vắng mặt ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên - ảnh 1  Ảnh: Yonhap
Theo Đài KBS, năm nay, truyền thông Triều Tiên không đưa tin về sự kiện Chủ tịch Kim Jong-un viếng cung Thái Dương Kumsusan, một trong số các sự kiện thường niên diễn ra vào ngày thành lập đảng.

Cung Thái Dương Kumsusan là nơi an nghỉ của hai cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-sung và Kim Jong-il, ông và cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Lần gần đây nhất ông Kim Jong-un xuất hiện là tại một phiên họp của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 7/10. Phát biểu tại phiên họp, ông Kim Jong-un gọi vũ khí hạt nhân của nước này là một biện pháp phòng vệ mạnh mẽ cho bản thân Triều Tiên và toàn thế giới trước mối đe dọa hạt nhân của Mỹ.

“Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thành quả quý báu thu được từ cuộc chiến đấu đẫm máu của nhân dân nhằm bảo vệ vận mệnh và chủ quyền đất nước khỏi mối đe dọa hạt nhân của Mỹ. Chúng là biện pháp phòng vệ mạnh mẽ nhằm bảo vệ hòa bình và an ninh của bán đảo Triều Tiên, của khu vực Đông Bắc Á”, ông Kim Jong-un nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Kim, trong bối cảnh “tình hình quốc tế diễn biến phức tạp”, thì vũ khí hạt nhân sẽ giúp đảm bảo chủ quyền cũng như “quyền tồn tại” của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên gọi đây là “thanh kiếm quý giá của công lý giúp loại bỏ đám mây hạt nhân của chế độ chuyên chế”, “mang đến cho người dân một cuộc sống độc lập và hạnh phúc dưới bầu trời trong xanh”.

Kể từ sau khi lên cầm quyền cho tới nay, đây là lần thứ ba ông Kim Jong-un không đến viếng cung Thái Dương trong ngày thành lập đảng.

Trước đó là vào năm 2014, khi ông gặp vấn đề về sức khỏe, và vào năm ngoái.

Cuộc sống tại thành phố bị rung lắc do Triều Tiên thử hạt nhân

Thành phố Diên Cát, Trung Quốc, nằm cách bãi thử hạt nhân Triều Tiên 190 km, khiến người dân cảm nhận rõ chấn động từ vụ thử bom nhiệt hạch.

Mỹ liên tục khẳng định về ‘lựa chọn quân sự’ với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tư lệnh Lực lượng Lục quân Mỹ Mark Milley đều đưa ra các phát ngôn liên quan đến lựa chọn quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Tướng Mỹ: Cần sẵn sàng cho cuộc xung đột quân sự với Triều Tiên

Daily Star đưa tin, ngày 9/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết việc xác định tương lai của cuộc khủng hoảng Triều Tiên là bất khả thi, song hối thúc các lực lượng Mỹ chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự với Triều Tiên.

Sức mạnh khủng khiếp của loại bom có thể khiến Triều Tiên mất điện

Hàn Quốc đã phát triển công nghệ sản xuất bom graphite, có khả năng làm tê liệt nguồn cung cấp năng lượng của Triều Tiên mà không gây hại đến người dân trong trường hợp giữa hai nước xảy ra chiến tranh.

Theo KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng