Kim Jong-un bày tỏ sự ngưỡng mộ Tổng thống Putin

TPO - Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sự ngưỡng mộ trong thông điệp gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân dịp kỷ niệm “Ngày nước Nga” 12/6/2014.

Kim Jong-un bày tỏ sự ngưỡng mộ Tổng thống Putin

Hãng thông tấn Itar-Tass hôm nay, dẫn lời ông Kim Jong-un đăng tải trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, Nga đã có những bước tiến lớn trong việc đảm bảo an toàn và ổn định của đất nước, hiện đại hóa kinh tế và tăng cường quốc phòng”.

Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Triều Tiên và Nga “tiếp tục phát triển và phát triển vì lợi ích của các dân tộc”.

Ông Kim Jong-un cũng bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước “sẽ tiếp tục được tăng cường phù hợp với tinh thần của văn bản liên tịch ký kết giữa hai bên”.

Hồi tháng 5/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn một thỏa thuận liên chính phủ nhằm giải quyết những khoản nợ mà Triều Tiên vay từ thời Liên Xô. Theo đó, Moscow đã xóa gần như toàn bộ khoản nợ của Bình Nhưỡng

Ngày 12/6 là một trong những ngày lễ quốc gia mới nhất của nước này: “Ngày nước Nga”.

Ngày 12/6/1990, Đại hội đại biểu nhân dân CHLBXHCN Xô Viết thông qua Tuyên ngôn về quốc gia chủ quyền. Trong văn kiện này công bố tính ưu việt hơn hẳn của Hiến pháp Nga và pháp luật của đất nước, quyền bình đẳng cho toàn thể công dân, đảng chính trị và tổ chức xã hội.

Ngày thông qua Tuyên ngôn được công bố là ngày lễ quốc gia vào năm 1994. Từ năm 2002, ngày lễ này có tên gọi chính thức như hiện nay là "Ngày nước Nga".

Theo Itar-Tass/KCNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng