Kim Jong-un ra lệnh sản xuất thêm động cơ tên lửa, đầu đạn hạt nhân

TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh sản xuất thêm động cơ tên lửa nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân, theo KCNA.

Chủ tịch Kim Jong-un thăm Viện Vật liệu Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Kim Jong-un thăm Viện Vật liệu Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23/8 đưa tin, ông Kim chỉ thị sản xuất thêm động cơ tên lửa và đầu đạn hạt nhân trong chuyến thăm Viện Vật liệu Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng Triều Tiên.

“Chủ tịch đã chỉ thị cho viện sản xuất thêm động cơ tên lửa nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân bằng việc tiếp tục mở rộng quy trình sản xuất động cơ, cũng như khả năng sản xuất đầu đạn hạt nhân và động cơ máy bay bằng vật liệu hợp chất carbon/carbon”, KCNA cho biết.

Báo cáo của KCNA đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson công khai hoan nghênh các động thái cho thấy sự kiềm chế của Bình Nhưỡng thời gian gần đây, đồng thời bày tỏ hy vọng mới cho cuộc đối thoại hòa bình trong thời gian tới, theo Reuters.

Không rõ phản ứng của ông Tillerson sau khi biết thông tin này, nhưng có thể thấy rõ, chính quyền Kim Jong-un không có ý định từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Quốc gia Đông Bắc Á này đã tiến hành 2 vụ thử nghiệm hạt nhân và hàng chục vụ phóng thử tên lửa từ đầu năm ngoái, gia tăng đáng kể căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Hai vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong tháng 7 cũng dẫn đến loạt các biện pháp trừng phạt toàn cầu mới.

Vụ thử nghiệm tên lửa gần nhất vào ngày 28/7 đưa lục địa Mỹ vào tầm ngắm, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột mới trên Bán đảo Triều Tiên. Căng thẳng tăng tới đỉnh điểm khi Bình Nhưỡng tuyên bố ý định tấn công đảo Guam, nơi được đánh giá là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Hiện tại, diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên đang có chiều hướng dịu xuống nhờ Bình Nhưỡng hoãn quyết định tấn công tên lửa Guam. Dù vậy, Mỹ và đồng minh vẫn đề cao cảnh giác.

Trong thời gian này, quân đội hai nước Mỹ-Hàn đang tiến hành tập trận chung thường niên theo mô phỏng từ máy tính cuộc chiến tranh có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 31/8.

Một số nguồn tin cho hay, Mỹ cũng đang tích cực triển khai các biện pháp trừng phạt nhắm đến các công ty, cá nhân Trung Quốc và Nga bị cáo buộc hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Kim Jong-un ra lệnh sản xuất thêm động cơ tên lửa, đầu đạn hạt nhân - ảnh 1 Tàu khu trục USS John S. McCain bị đâm thủng hôm 21/8, gây ảnh hưởng đến hoạt động của Hải quân Mỹ trên Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, lực lượng Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương đang trong giai đoạn khủng hoảng do vụ va chạm giữa tàu khu trục USS John S. McCain và tàu hàng gần Singapore hôm 21/8. Thậm chí, Hải quân Mỹ còn tuyên bố tạm ngừng các hoạt động trên toàn cầu trong 24 tiếng.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Harry Harris cảnh báo, các nước đối thủ không nên có ý định lợi dụng bất cứ điểm yếu nào của Washington và gọi đó là hành động “liều lĩnh”.

Ông còn nhấn mạnh, sự cố trên không ảnh hưởng đến năng lực bảo vệ Bán đảo Triều Tiên và lợi ích của Mỹ trong khu vực của quân đội nước này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá