Kim tiêm trong các vụ tấn công tại Tân Cương không có độc

TPO - Báo chí Trung Quốc ngày 14/9 đưa tin, các nhà chức trách đã không tìm thấy dấu vết của hóa chất độc hại trong những mẫu máu lấy từ nạn nhân của các vụ tấn công bằng kim tiêm tại Tân Cương.

Trước đó, có nhiều tin đồn cho rằng,  các thủ phạm đã sử dụng hóa chất độc hại, có phóng xạ hoặc thậm chí cả virus HIV trên những kim tiêm để tấn công nạn nhân.

Tân Hoa Xã cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc đã lấy mẫu máu của 250 nạn nhân bị tấn công kim tiêm và đem đến một phòng thí nghiệm tại thủ đô Bắc Kinh để tiến hành kiểm tra.

Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan phụ trách dịch bệnh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quân y Trung Quốc khẳng định, không có dấu hiệu của chất phóng xạ, hóa chất độc hại, HIV hay các virus khác được tìm thấy trong các mẫu thử đã được thu thập.

Các vụ tấn công kim tiêm bắt đầu xảy ra tại Tân Cương vào tháng 8, chỉ một tháng sau khi xảy ra cuộc bạo loạn tại khu vực này.

Cho đến nay, đã có tổng cộng 531 người báo cho các nhà chức trách biết đã bị kẻ xấu tấn công bằng kim tiêm, trong đó có 171 người có “những dấu hiệu rõ ràng của vết đâm kim tiêm”.

Bất bình trước các vụ tấn công trên, hàng ngàn người dân sống tại Urumqi, thủ phủ Tân Cương đã xuống đường biểu tình, yêu cầu chính quyền phải mạnh tay trấn áp loại tội phạm này.

Ngày 12/9, Trung Quốc đã đưa ra xét xử ba kẻ  tấn công hoặc đe dọa tấn công bằng kim tiêm với mức án từ 7 đến 15 năm tù giam.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá