Kinh hãi đào xác chết phụ nữ để làm “đám cưới ma”

Những kẻ trộm mộ ở các vùng nông thôn Trung Quốc đánh cắp xác chết của phụ nữ để phục vụ nhu cầu tổ chức “đám cưới ma”, một nghi lễ cổ xưa có nguồn gốc cách đây gần 3.000 năm.

Ông Li Fucai đứng cạnh ngôi mộ từng chôn cất thi thể cha và mẹ ông. Ảnh: The Telegraph
Ông Li Fucai đứng cạnh ngôi mộ từng chôn cất thi thể cha và mẹ ông. Ảnh: The Telegraph
Theo truyền thống lâu đời, các gia đình ở nông thôn Trung Quốc cho rằng một người đàn ông độc thân khi “sang thế giới bên kia” mà không có phụ nữ “đi cùng” là một điều thiếu may mắn. Để giải quyết vấn đề này, họ nghĩ ra cách lấy thi thể của một phụ nữ sau đó chôn cất chung với người đàn ông, gọi là “đám cưới ma”.
Nghi lễ quái gở nói trên từ lâu bị chính phủ Trung Quốc cấm ngặt nhưng gần đây, nó được hồi sinh khi nhiều cư dân giàu có sẵn sàng trả khoảng 14.000 USD (hơn 300 triệu đồng) cho mỗi “cô dâu”, vốn là xác chết được đào trộm từ các ngôi mộ.
Báo The Telegraph cho biết tại ngôi làng Dongbao, phía Bắc tỉnh Sơn Tây, chính quyền địa phương đã ghi nhận 15 vụ trộm xác chết trong vòng 3 năm qua và 15 trường hợp khác ở ngoài khu vực Dongbao.
Kinh hãi đào xác chết phụ nữ để làm “đám cưới ma” - ảnh 1 Mộ của mẹ ông Jing Yinliang, 47 tuổi, cũng bị trộm viếng thăm. Ảnh: The Telegraph
Ông Li Fucai, 53 tuổi, buồn bã đứng cạnh ngôi mộ chôn cất thi thể song thân ông nhưng nay những kẻ trộm mộ đánh cắp xác mẹ, để lại cha ông nằm cô quạnh, thản thốt: “Có ai biết bọn chúng đưa mẹ tôi đi đâu không?”.
Một người đàn ông khác là Jiang Chaohui, 43 tuổi, nói: “Bà tôi bây giờ đang phải lang thang ở những ngôi làng khác, sang thế giới bên kia đầy đau đớn”.
Đa số các gia đình ở nông thôn Trung Quốc làm một bức tượng bằng bạc hoặc đất sét, sử dụng hạt đậu đen làm mắt rồi chôn cùng người thân là đàn ông chưa có vợ. Tuy nhiên, một số ít tin rằng phải chôn một xác chết phụ nữ thật thì linh hồn người chết mới không trở về quấy phá, mang lại bất hạnh.
Theo truyền thông Trung Quốc, thi thể phụ nữ mới qua đời có giá đắt nhất. Còn những bộ xương đã bị phân hủy có thể được gia cố bằng dây thép trước khi mặc quần áo như người sống và có giá thấp hơn.
Tháng 10 năm ngoái, cảnh sát Sơn Tây bắt giữ 3 tay trộm mộ nghi đánh cắp một cái xác để bán làm “cô dâu”. Năm 2013, một nhóm 4 người đàn ông bị bỏ tù về tội bán 10 xác chết phụ nữ với giá tổng cộng 332.000 USD ở hai tỉnh Sơn Tây và Thiểm Tây.

Theo Người Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng