Kinh hoàng dòng người ùn ùn lên đỉnh Everest, một số người chết vì thiếu ô xy

TPO - Ít nhất thêm 4 người leo núi và gần đây nhất một người Ireland và một người Anh đã chết trên đỉnh Everest. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng quá tải và sự thiếu an toàn tính mạng bởi các hướng dẫn viên thiếu chuyên nghiệp.

Đường lên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest tắc nghẽn kinh hoàng.
Đường lên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest tắc nghẽn kinh hoàng.

Là ngọn núi cao nhất thế giới với độ cao hơn 8.000 m, đỉnh Everest luôn là niềm khát khao chinh phục của những người ưa phiêu lưu mạo hiểm khắp thế giới. Thế nhưng, ngày càng có nhiều người leo núi bị chết trên đỉnh Everest khiến  “ thú vui” này đang trở nên ngày càng nguy hiểm hơn bao giờ hết, kể từ năm 2012 đến giờ.

Ông Kevin Hynes, 56 tuổi,người, Ireland, chết trong lều của mình ở độ cao 7.000m ngày 24/5 vừa qua trước khi leo được tới đỉnh. Ông bố của hai người con này là thành viên của nhóm leo núi 360 Expeditions có trụ sở tại Anh.

Công ty này cho biết:”Chúng tôi rất lấy làm đau buồn khôn siết khi phải khẳng định rằng một thành viên trong nhóm leo núi Everest của chúng tôi đã qua đời. Kevin là một trong số những người leo núi khỏe nhất và có kinh nghiệm nhất trong nhóm và anh ấy đã từng leo lên phía nam Everest và Lhotse”.

Cũng theo 360 Expedition, Hynes đã được đồng hành cùng với Sherpa ( cách gọi của một người bản địa Nepal và Tây Tạng sống ở vùng núi Himalaya, rất có kinh nghiệm về leo núi, những người đã từng leo lên đỉnh nam Everest hai lần, bắc Everest và Makalu hai lần).

Cái chết của anh diễn ra một tuần sau khi giáo sư Seamus Lawless của đại học Trinity ngã khi xuống dốc sau khi vừa đạt được hoài bão cả đời mình là đặt chân lên đỉnh Everest. Một cuộc phẫu thuật hồi sức cho ông đang được tiến hành.

Ba nạn nhân khác, ở  các chuyến thám hiểm khác với Hynes cũng được báo chí địa phương nhận dạng là Kalpana Das, 49 tuổi và Nihal Ashpak Bagwan, 27 tuổi, đều là người Ấn Độ và Ernst Landgrad, người Áo.

Những người yêu thích leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest luôn nhiều, nhưng những bức ảnh mới công bố gần đây cho thấy số lượng người leo núi Everest đang quá tải.

Một bức ảnh gần đây đã gây sốt mạng khi chụp cảnh dòng người dài dằng dặc xếp hàng ở các dốc núi leo lên đỉnh Everest.

Sự quá tải này đã dẫn tới việc chờ đợi để được lên đỉnh là rất lâu, nhiều khi mất vài tiếng đồng hồ. Trong khi đó, càng lên cao, không khí càng loãng, nếu không mang đủ bình oxy để thở sẽ không trụ lại trong thời tiết mấy đang trở nên khắc nghiệt mấy hôm trước.

Mới đây nhất, một nhà leo núi người Mỹ Don Cash, 55 tuổi, đã bị mệt khi  gần tới đỉnh và được những người đi kèm đưa xuống,nhưng rồi anh đã đột quị trong khi phải xếp hàng 2 tiếng đồng hồ mới xuống được điểm dừng chân nổi tiếng Hillary trên đỉnh Everest.

Cũng giống như Cash, hai nhà leo núi Ấn Độ cũng đã chết trên đường leo xuống vì phải xếp hàng chờ đợi quá lâu.

Hiện tượng quá tải và thiếu an toàn đối với người leo núi chính phục đỉnh Everest thời gian gầy đây đang làm dấy lên mối lo ngại về tính an toàn, ít nhất là kể từ khi các hãng chuyên cung cấp dịch vụ leo núi của Nepal cắt giảm giá thành khiến cho tour leo núi giảm xuống còn một nửa.

Đây chính là nguyên nhân khiến cho dòng người leo núi đông kìn kìn và thiếu các hướng dẫn viên dày dạn kinh nghiệm cũng như các trang thiết bị không đủ dùng, đặc biệt là bình ô xy.

Các chuyên gia cho rằng, tình trạng xếp hàng dài như năm nay không phải là vấn đề lớn, mà quan trọng là những người leo núi không đủ năng lực, hướng dẫn viên không chuyên nghiệp sẽ là những rủ ro lớn cho những người leo núi.

Họ cho rằng, nếu không cải tiến, không nâng cao trình độ của những người hướng dẫn, các trường hợp đáng tiếc như vừa qua sẽ còn tiếp tục xảy ra.

Một bài viết đăng trên

Kinh hoàng dòng người ùn ùn lên đỉnh Everest, một số người chết vì thiếu ô xy - ảnh 1 Một người leo núi người Anh chụp bức ảnh kỷ niệm dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời mình trước khi bỏ mạng lại nơi đây.

được nhiều người đọc nhất có tiêu đề: “ Tôi sẽ không bao giờ leo đỉnh Everest trong tình trạng quá tải như vậy”.

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng