Kinh tế Đức mùa bầu cử

Số liệu mới nhất về thu nhập quốc gia có vẻ nói lên sự khó khăn của ông Schroeder trong việc thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho ông thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trong quý hai thu nhập quốc dân không thay đổi so với giai đoạn trước.

Kinh tế Đức đã hoạt động theo kiểu cầm chừng trong gần 10 năm qua. Tuy có tăng trưởng, thế nhưng chỉ số đạt được chậm hơn nhiều so với một thế kỷ trước đây.

Có lẽ một trong các hậu quả đau đớn nhất đó là tỷ lệ thất nghiệp cao. Tuy nhiên nay có vẻ đang có một số dấu hiệu tích cực. Ví dụ như số người thất nhiệp vẫn còn cao, nhưng con số này đã giảm đi đôi chút trong các tháng gần đây.

Nhiều Cty của Đức đã báo về khoản lợi nhuận được cải thiện, và ngân hàng đã củng cố thêm được vị trí tài chính, tức là sẽ có thêm nhiều phi vụ cho vay, qua đó thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp.

Cũng đã có thêm một số dấu hiệu sáng sủa về niềm tin của giới doanh nghiệp, dù rằng một cuộc điều tra công bố hôm thứ Năm tuần trước đã trưng ra một bức tranh với màu sáng tối lẫn lộn. Ví dụ như lạc quan của doanh nghiệp được đánh giá là chỉ bằng tháng trước, tuy tốt hơn 5 tháng trước đây.

Các kinh tế gia nói rằng điều mà Đức đang cần chính là có thêm cải cách kiểu như cải cách thị trường lao động và an sinh xã hội nhằm giảm bớt chi phí thuê mướn nhân công.

Về ngắn hạn mà nói thì cải cách như thế có thể sẽ ảnh hưởng đến mức chi tiêu của người tiêu dùng. Và nhìn kỹ chúng ta thấy hiện đang có một số dấu hiệu sáng sủa dành cho ông Schroeder, tuy nhiên cũng còn một số chi tiết khác mà đối thủ chính trị của ông có thể khai thác để làm cho ông cảm thấy bối rối.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá