Kinh tế là trụ cột quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức

TP - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Đức vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ làm việc với bà Malu Drayer - Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức, kiêm Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz. Ảnh: QH.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ làm việc với bà Malu Drayer - Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức, kiêm Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz. Ảnh: QH.

Tăng cường tình hữu nghị

Ngày 5/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Frankfurt, bắt đầu thăm chính thức Đức và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 theo lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Sau khi tới thăm cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Frankfurt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến thành phố Mainz, thủ phủ bang Rheinland-Pfalz. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với bà Malu Drayer - Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức, kiêm Thủ hiến bang.

Tại cuộc làm việc, hai bên đánh giá quan hệ giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, trong cả khuôn khổ song phương và đa phương thông qua các hình thức hợp tác đa dạng như trao đổi đoàn ở cấp cao, giữa các ủy ban chuyên trách, giữa các nhóm nghị sỹ…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội Đức ủng hộ việc thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Đức - Việt nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Quốc hội hai nước, nhất là trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát; mong muốn Quốc hội Đức ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như sản xuất thiết bị năng lượng, đường sắt, công nghiệp phụ trợ, thiết bị y tế, dược phẩm, cơ sở hạ tầng giao thông và du lịch, công nghệ sinh học, chế biến thực phẩm...

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Đức

Với tư cách là Thủ hiến bang, bà Malu Drayer bày tỏ mong muốn qua chuyến thăm, Việt Nam và bang Rheinland-Pfalz có thể mở ra những cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển năng động của bang nói chung cũng như các ngành kinh tế thế mạnh của bang nói riêng như du lịch, công nghệ thông tin, công nghiệp hóa chất, sản xuất rượu vang... Thủ tướng đề nghị chính quyền bang quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà bang có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, bao gồm khả năng hợp tác về đào tạo nhân lực, nhất là đào tạo và sử dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại các bệnh viện, cơ sở y tế của bang.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với Bộ trưởng Kinh tế, Giao thông và Nông nghiệp bang Volker Wissing. Tham dự buổi làm việc còn có một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức trong các lĩnh vực dược phẩm, hóa chất, xây dựng… Hai bên trao đổi về một số biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Rheinland-Pfalz thời gian tới. Các doanh nghiệp Đức thể hiện rất quan tâm xúc tiến hợp tác, làm ăn với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hợp tác kinh tế là trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức và cho rằng còn rất nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Kinh tế là trụ cột quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức - ảnh 1

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Đức vào làm ăn tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Đức vào làm ăn kinh doanh tại Việt Nam, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Kinh tế là trụ cột quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức - ảnh 2

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại CHLB Đức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến sân bay quốc tế Frankfurt (thành phố Frankfurt), bắt đầu chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Đức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá