Kinh tế Qatar đứng vững trước muôn trùng khó khăn

TPO - Qatar có thể dễ dàng bảo vệ nền kinh tế và tiền tệ chống lại các biện pháp trừng phạt của các quốc gia Ả Rập khác, Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi đưa ra trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên kênh CNBC (Mỹ) hôm nay (12/6).

Ông nói thêm, các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt cũng sẽ tổn thất tiền bạc vì những thiệt hại kinh doanh trong khu vực.

“Rất nhiều người nghĩ chúng tôi là những người duy nhất bị thiệt thòi trong hoàn cảnh hiện tại… Tuy nhiên, nếu chúng tôi mất một USD, họ cũng sẽ mất một USD”, ông Emadi nhấn mạnh.

Kinh tế Qatar đứng vững trước muôn trùng khó khăn  - ảnh 1

Những kịch bản cho cuộc khủng hoảng Qatar

Nguy cơ chiến tranh nổ ra ở vùng Vịnh từ khủng hoảng Qatar là rất thấp, khi các nước đều muốn giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao.

Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Qatar cách đây một tuần với các cáo buộc Doha tài trợ khủng bố và ủng hộ Iran.

Các biện pháp trừng phạt đã làm gián đoạn dòng chảy nhập khẩu vào Qatar, cũng như khiến nhiều ngân hàng nước ngoài phải thu hẹp phạm vi kinh doanh với nước này, theo Reuters.

Tuy nhiên, ông Emadi khẳng định, lĩnh vực năng lượng và nền kinh tế của đất nước xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới vẫn hoạt động bình thường và không có tác động nghiêm trọng đến nguồn cung lương thực hay các hàng hóa khác.

Trên CNBC, ông Emadi cho biết, Qatar có thể nhập khẩu hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ, Đông Á hoặc châu Âu và sẽ đối phó cuộc khủng hoảng bằng cách đa dạng hóa nền kinh tế.

“Quỹ dự trữ và đầu tư của chúng tôi chiếm hơn 250% tổng sản phẩm quốc nội, vì vậy, tôi không nghĩ rằng có lý do nào khiến mọi người cần phải quan tâm đến những gì đang xảy ra hoặc bất kỳ phán đoán nào về tình hình kinh tế ở Qatar”, Bộ trưởng Emadi nói.

Kinh tế Qatar đứng vững trước muôn trùng khó khăn  - ảnh 2

Nguyên nhân vùng Vịnh ‘tan đàn xẻ nghé’

Các nền quân chủ ở vùng Vịnh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Một số nước Arab đứng đầu là Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar để phản đối việc nước này ủng hộ chính trị, truyền thông và tài chính cho các tổ chức khủng bố.

Kinh tế Qatar đứng vững trước muôn trùng khó khăn  - ảnh 3

Những kịch bản cho cuộc khủng hoảng Qatar

Nguy cơ chiến tranh nổ ra ở vùng Vịnh từ khủng hoảng Qatar là rất thấp, khi các nước đều muốn giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao.

Kinh tế Qatar đứng vững trước muôn trùng khó khăn  - ảnh 4

Khủng hoảng Qatar: Tham vọng của Saudi Arabia tại Trung Đông

Việc Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Yemen tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng lý do chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mục đích thực sự là cô lập Iran và kêu gọi các nước Arập dòng Sunni thành lập một "NATO Arập” đặt dưới sự lãnh đạo của chính quyền Riyadh.

Kinh tế Qatar đứng vững trước muôn trùng khó khăn  - ảnh 5

Giá của trung dung

Dù tình hình thế nào, Qatar cũng để lại bài học về một chính sách đối ngoại mà thoạt nghe ai cũng cho là khôn ngoan, một đường lối trung dung - luôn đứng giữa không thiên về bên nào trong một thế giới được bảo đa cực.

Kinh tế Qatar đứng vững trước muôn trùng khó khăn  - ảnh 6

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh

Thế giới Ả Rập đã hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Qatar, nhưng không đáp lại Ngoại trưởng Tillerson đề nghị giảm áp lực lên quốc gia vùng Vịnh.

Kinh tế Qatar đứng vững trước muôn trùng khó khăn  - ảnh 7

Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Lebanon Ili al Farzali cho rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao tại Qatar hiện nay là cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá